Đám hỏi, đám cưới nên chung hay riêng?

Ngày nay, đám cưới với xu thế tối giản thường được nhiều cô dâu – chú rể lựa chọn. Bởi một phần do công việc, do vị trí địa lý không thuận lợi 

dẫn đến mức nhiều cặp đôi còn muốn gộp chung đám cưới – đám hỏi làm một. Việc này có nên hay không là câu hỏi được rất nhiều cô dâu – chú rể thắc mắc trong suốt thời gian qua. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn hãy cũng Ely Wedding tham khảo bài viết dưới đây nhé!

>>Có thể bạn quan tâm: 

I. Gộp lễ đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Hình thức tổ chức gộp Lễ cưới là gì? Tổ chức gộp Lễ cưới là hình thức đơn giản hóa những nghi lễ, thủ tục liên quan đến lễ cưới. Việc làm này giúp cho cô dâu – chú rể tiết kiệm hơn được nhiều vấn đề như: chi phí, thời gian và di chuyển. 

Thông thường đám cưới thường được tổ chức đủ ba lễ một tiệc. Nhưng tổ chức gộp Lễ cưới thì người ta chỉ giữ lại hai lễ hoặc thậm chí là một lễ. Nhưng theo Ely Wedding tìm hiểu thì các gia đình thường hay gộp lễ đính hôn (Đám hỏi) với lễ cưới tổ chức cùng ngày.

Đám hỏi, đám cưới nên chung hay riêng?

II. Tại sao phải gộp Lễ cưới?

Có nhiều lý do để khiến cô dâu – chú rể nên gộp Lễ cưới, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

  • Đầu tiên, là do khoảng cách địa lý. Nếu tổ chức theo quy trình thông thường, thì lễ dạm ngõ phải tổ chức cách lễ đính hôn khoảng 3 – 4 tháng; lễ đính hôn cách lễ cưới 1 – 2 tháng. Việc này sẽ gây tốn kém cũng như những trắc trở cho quá trình đi lại. Với những cô dâu – chú rể nhà khác tỉnh thì điều này lại càng ảnh hưởng hơn.
  • Nguyên nhân tiếp theo đó là thời gian. Nếu không gộp lễ cưới thì thời gian chuẩn  bị và diễn ra của lễ cưới sẽ chiếm rất nhiều thời gian cho cả 2 bên gia đình. Ngoài ra, trong trường hợp cô dâu có em bé thì việc kéo dài thời gian là không nên. 
  • Thứ ba việc gộp lễ cưới sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Bởi số tiền chuẩn bị cho một đám cưới không nhỏ, nếu không tổ chức gọn lẹ thì việc phát sinh thêm chi phí là vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho hai lần đãi tiệc, hai lần mâm quả và hai lần thuê phương tiện di chuyển đưa đón khách mời, họ hàng. Nhất là những cặp đôi có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Tuy nhiên, khi bạn tiến hành làm đám hỏi – đám cưới chung một ngày đồng nghĩa với việc hai nhân vật chính là cô dâu – chú rể sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, phải tiếp khách cũng như xử lý những công việc khác sau ngày cưới.

Đám hỏi, đám cưới nên chung hay riêng?

III.Có nên hay không việc gộp Lễ đám hỏi và đám cưới?

Nếu chuẩn  bị tổ chức đám cưới mà bạn bị vướng mắc ở một trong những nguyên nhân trên thì lời khuyên của Ely Wedding là nên tổ chức gộp hai lễ này. Bởi khi đó, tất cả những nghi thức truyền thống, mâm quả cưới hỏi, phương tiện di chuyển, thành phần tham gia dự lễ. Nếu gộp đám cưới sẽ khiến mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Thực tế, vấn đề lớn nhất của chuyện tổ chức đám hỏi-đám cưới chung hay riêng luôn phụ thuộc vào ý kiến các bậc phụ huynh hai bên gia đình. Có những gia đình nhà gái khó có thể chấp nhận việc lễ hỏi – cưới gộp chung vào như vậy. Bởi một lý do rất chính đáng là muốn con gái mình cũng có được một đám cưới đàng hoàng, có đầu có đũa, chứ không phải gấp gáp vội vàng.

Biết rằng làm chung sẽ đỡ tốn kém, đỡ công sức, nhưng đám cưới là ngày vui, bạn cần có sự thuận tình của cả cha mẹ hai bên để giữ cho niềm vui này được trọn vẹn.

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo