Phong tục lễ lại mặt sau đám cưới của người Miền Bắc

Cuộc sống hiện đại ngày nay người ta thường có xu hướng tìm về những giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt là các cặp vợ chồng mới cưới, với hi vọng mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho cuộc sống sau này vì thế họ rất chú trọng đến lễ lại mặt sau đám cưới đặc biệt là người miền Bắc.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin cụ thể hơn về nét văn hóa tốt đẹp này.

➡️Có thể bạn quan tâm: 

1. Lễ lại mặt và ý nghĩa.

Lễ lại mặt hay còn gọi là lễ nhị hy, nó diễn ra sau lễ cưới 1 vài ngày. Phong tục này bắt nguốn từ tình thương yêu của nhà chồng dành cho con dâu mới bởi vì thông thường các cô dâu mới về nhà chồng sẽ luôn cảm thấy buồn tủi khi phải xa nhà và xa cha mẹ mình. Vì thế, theo phong tục truyền thống sẽ có 1 ngày lại mặt ngày gia đình nhà chồng đưa con dâu về thăm bố mẹ ruột để cô dâu vơi đi nội nhớ nhà. 

Trong buổi lễ này, cha và mẹ của cô dâu sẽ có vai trò là người chia sẻ và động viên con gái của mình. Họ sẽ giúp cô dâu mới thoải mái và ý thức được trách nhiệm cùng vai trò mới của mình. Đồng thời đây còn là dịp để cho chú rể được thân thiết và gần gũi hơn với gia đình bên nhà vợ. Đây được coi là thời điểm chính thức đầu tiên sau đám cưới con rể hỏi thăm bố mẹ vợ với cương vị chính thức.

2. Chuẩn bị lễ lại mặt.

Lễ lại mặt sau đám cưới

Thời xưa, lễ lại mặt được tổ chức khá cầu kỳ, nhà trai nhất định phải chuẩn bị: trầu cau, rượu, xôi, thịt gà để đên thắp hương trên bàn thờ của nhà gái. 

Tuy nhiên thời nay các gia đình thường đơn giản hóa các nghi thức, chú rể chỉ cần chuẩn bị một vài phần hoa quả, bánh kẹo… để ra mắt gia đình nhà vợ. Nếu như gia đình có điều kiện dư giả về kinh tế thì có thể chuẩn bị thêm 1 phong bì nhở đưa lên thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà vợ. Còn nhà gái thì sẽ là cơm thiết đãi con gái và con rể.

Bữa cơm thân mật này chỉ nên gồm thành viên thân thiết , không nên mời thêm người ngoài. Nếu như còn thười gian thì 2 vợ chồng mới cưới có thể ghé thăm nhà những người họ hàng thân thiết khác.

3. Thời gian làm lễ lại mặt.

Thông thường thì lễ lại mặt sẽ được tổ chức  sau ngày cưới khoảng 3-4 ngày tùy thao vị trí địa lý của 2 bên gia đình cũng như việc 2 gia đình chọ được ngày tốt. Nếu khoảng cách 2 bên gia đình quá xa thì có thể dời lại trong vong 1 tuần lễ hoặc có thể được lược bỏ.

4. Lưu ý trong lễ lại mặt.

  • Đôi vợ chồng trẻ phải về bên nhà vợ từ sáng sớm, không được về lại mặt lúc tối muộn.
  • Trong lễ lại mặt bắt buộc cô dâu và chú rể phải có mặt để thể hiện sự tôn trọng với gia đình bố mẹ vợ

Lời kết.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn được ý nghĩa của lễ lại mặt sau khi cưới. Chúc cho các bạn có một đám cưới thật trọn vẹn và hạnh phúc. Nếu như các bạn đang chuẩn bị lên kế hoạch tổ chức 1 lễ cưới thì hãy tham khảo ngay các dịch vụ chụp ảnh cưới tại Ely Wedding của chúng tôi nhé.

>>>Tham khảo thêm dịch vụ cưới hỏi :

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo