Kích thước thiệp cưới, thiệp mời “chuẩn nhất” khi thiết kế

Thiệp cưới là thứ không thể thiếu trong khâu chuẩn bị lễ cưới. Tấm thiệp sẽ giúp cặp đôi gửi lời mời tham gia đám cưới tới những vị khách quý. Cùng chụp ảnh cưới Ely Wedding  tìm hiểu kích thước thiệp cưới, thiệp mời “chuẩn nhất” khi thiết kế qua bài viết dưới đây nhé!

➡️Xem thêm: 

I. Các loại kích cỡ thiệp cưới phổ biến

Các loại kích cỡ thiệp cưới phổ biến

Việc chuẩn bị thiệp cưới là 1 khâu đóng vai trò vô cùng quan trọng, theo truyền thông thì thiệp cưới thường được in theo hùng chữ nhật. Tuy nhiên với sự phá vỡ khuôn khổ quen thuộc, thiệp cưới ngày nay đã được thay đổi với nhiều hình thái, kích thước khác nhau. 

Hãy cùng Ely Wedding điểm qua các loại kích thước thiệp cưới được nhiều người ưa chuộng nhé: 

  • Thiệp kích cỡ 8.5 x 12cm: Đây là kích thước thích hợp với dạng thiệp 2 cánh. Kích thước này có hình chữ nhật đứng, độ lớn ở mức trung bình. 
  • Thiệp kích cỡ 9.5 x 22cm: 9.5 x 22 cm là kích cỡ thiệp khá phổ biến hiện nay. Nó không chỉ được áp dụng cho thiệp cưới mà còn nhiều loại thiệp khác nhau. Với kích cỡ này thì thiệp sẽ ở dạng đứng và cầm rất vừa tay. 
  • Thiệp kích cỡ 12 x 8 cm: Loại kích cỡ thiệp này có một ưu điểm rất lớn là có thể làm được cả thiệp 2 cánh và thiệp 1 cánh. Đối với kích cỡ này thì bạn nên chọn chất liệu cứng cáp để tăng sự sang trọng. 
  • Thiệp kích cỡ 12 x 17 cm: Với kích cỡ này, bạn có thể thiết kế thiệp ngang hoặc thiệp đứng tùy ý. Nếu bạn có dự định in số lượng lớn thiệp để kinh doanh vào các dịp lễ như 8/3, 20/10, 14/2,… thì đây cũng là một kích cỡ lý tưởng đấy.
  • Thiệp kích cỡ 15 x 15cm: Thiệp vuông mang đến cảm giác trịnh trọng và đẳng cấp. Kích cỡ này còn mang một ý nghĩa vuông vắn, vẹn toàn, hướng đến sự hoàn hảo. Thông thường kích cỡ này được sử dụng làm thiệp cưới, ngoài ra không nhiều người sử dụng kích cỡ thiệp này.

II. Cách chọn kích cỡ thiệp cho các sự kiện?

1. Kích cỡ thiệp mời tiệc

Kích cỡ thiệp mời tiệc

Thông thường, trong các bữa tiệc như sự kiện, liên hoan, sinh nhật, các loại thiệp kích cỡ 12 x 8cm được lựa chọn nhiều nhất. Với kích thước thiệp mời này, tấm thiệp chia làm 2 cánh, nhờ vậy vừa tạo sự trang trọng, kích cỡ lại vừa tay.

Hầu hết các sự kiện như vậy, khách mời thường được yêu cầu mang theo giấy mời để check – in. Việc thiết kế  nhỏ gọn, vừa cầm sẽ tránh tình trạng người dự làm thất lạc thiệp mời.

Kích cỡ thiệp mời không quá lớn, nhưng được chia làm 3 trang: trang bìa và 2 trang nội dung. Bởi vậy có thể cho phép thiết kế nhiều thông tin và chi tiết, từ timeline chương trình, nội dung, địa điểm, thời gian,…và còn có không gian rộng cho logo hay tên chương trình, nhà tài trợ,…Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có không ít thiệp cưới được thiết kế trên kích cỡ 12 x 17cm. Kích cỡ này có phần hơi lớn, nên thường được sử dụng để mời một tập thể hoặc sử dụng như poster dán tường, dán bảng, vừa thẩm mỹ cao lại chứa đựng được đầy đủ thông tin một cách rõ ràng và mạch lạc. 

2. Kích cỡ thiệp mời họp mặt

Kích cỡ thiệp mời họp mặt

Thiệp mời họp thường cần bộc lộ được sự nghiêm túc, trang trọng, bởi vậy ngày trước thiệp mời họp thường là văn bản mời được đánh máy và in thông thường. Tuy vậy, trong những năm gần đây, thiệp mời họp đã được chú ý thêm về hình thức, có thiết kế, in màu, chuyên nghiệp như các loại thiệp lễ Tết khác.

Phần lớn các loại thiệp mời họp hiện nay đều có kích cỡ 12 x 8cm. Đối với các loại thiệp lớn hơn, người ta vẫn ưa chuộng giữ nguyên tỉ lệ 3×2 này. Thiệp họp mặt thường sử dụng một tông màu đậm, thường là tông màu nhận diện thương hiệu. Các chi tiết trên thiệp tối giản, không rườm rà rối mắt để làm nổi bật nhất các thông tin chi tiết quan trọng. 

Đối với kích cỡ thiệp tỷ lệ như thế này, bạn có 2 phương án, thiết kế thiệp 1 cánh hoặc 2 cánh. Đối với thiệp 1 cánh, có thể chọn in một mặt bìa và một mặt nội dung như hình minh họa trên. Đối với thiết kế 2 cánh, bạn có thể chọn 1 cánh ngoài in nội dung bìa như hai mẫu dưới đây.

3. Kích cỡ thiệp mời cưới

Kích cỡ thiệp mời cưới

Size thiệp cưới phổ biến thường có các kích cỡ: 9.5 x 22cm, 12 x 17cm, 15x15cm. Với mỗi kích cỡ lại có cách dàn trang, thiết kế khác nhau. Tuy nhiên hiện nay phổ biến nhất có lẽ là kích cỡ 12 x 17cm.

Mỗi kích cỡ thiệp lại có thiết kế đa dạng như một cánh, hai cánh, thiết kế dạng phong thư, thiết kế dạng tờ lịch,… Bởi vậy, mỗi kích cỡ lại có một vẻ đẹp riêng, tùy thuộc vào sự sáng tạo của người thiết kế thiệp. Thiết kế thiệp mời mô phỏng sổ visa cùng vé máy bay này thật độc đáo và cũng chẳng nằm trong khuôn khổ kích cỡ cơ bản nào. Bởi vậy, có thể chi phí in và thiết kế sẽ cao hơn một chút. Tuy nhiên thành phẩm thật đẹp và đáng tiền phải không nào?

Kích thước thiệp mời 9.5 x 22cm với tông màu đỏ truyền thống đã từng rất hot nhưng thời gian gần đây không có quá nhiều cặp đôi ưa chuộng nữa. Một chút thay đổi về màu sắc, về thiết kế lại giúp kích cỡ này ghi điểm lại và trở thành lựa chọn mới mẻ cho những đám cưới trẻ trung và năng động.Size thiệp cưới 15 x 15cm lúc nào cũng khẳng định được vẻ đẹp và độ hot của mình. Kích thước thiệp mời này cũng thường chỉ dùng trong đám cưới mà thôi.

4. Kích cỡ thiệp lễ Tết

Mỗi năm có rất nhiều ngày lễ mà người ta muốn trao đến nhau những lời yêu thương: 20/10, 8/3, 14/2, sinh nhật, 20/11,… Bởi vậy, thị trường thiệp lễ Tết lúc nào cũng đa dạng và đầy màu sắc.

Ngày nay, bên cạnh thiệp được các nhà in lớn sản xuất theo một số kích thước thiệp mời cơ bản, cũng có rất nhiều thiệp với size lẻ được làm handmade để phục vụ nhu cầu của thị trường. Bởi vậy, size thiệp lễ Tết rất đa dạng và không gò bò trong các kích cỡ có sẵn. Thông thường các loại thiệp này không cần dàn bố cục nhiều, chỉ cần để một khoảng trống để có thể ghi lời nhắn của người gửi. Các loại thiệp này thường được sản xuất hàng loạt nên giá thành tương đối rẻ. Nếu bạn đang muốn lựa chọn kích thước để sản xuất thiệp thì bạn có thể tùy ý lựa chọn 1 trong 5 kích cỡ trên nhé!

Trân trọng! 

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo