Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết

Bạn sắp kết hôn, bạn đang cần tìm hiểu những quy định mới về luật hôn nhân và gia đình. Bạn đang thắc mắc không biết cần đáp ứng những điều kiện nào mới có thể tiến hành làm thủ tục kết hôn. Những lưu ý khi đi đăng ký kết hôn là gì? Hãy cùng Ely Wedding giải đáp trong phần nội dung bên dưới đây nhé!

Hôn nhân là chuyện cả đời người, đó là mối quan hệ giữa 2 người khi tự nguyện đến với nhau. Để tiến hành tổ chức hôn lễ, bạn cần được công nhận bởi pháp luật. Bởi chỉ tình yêu của 2 bạn thôi thì chưa đủ. Vì vậy để các cặp đôi có sự ràng buộc để đi đến một cuộc hôn nhân hạnh phúc, thì đăng ký kết hôn là một việc cực kỳ quan trọng. 

Có thể bạn quan tâm: 

I. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây là vấn đề gây ra nhiều phiền toái nhất đối với các cặp đôi. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể nhớ được những giấy tờ liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn rồi.

  • 1 bản sao hộ khẩu của cả vợ và chồng
  • 1 bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ và chồng
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường, xã, thị trấn thường trú của cả vợ và chồng

Trong trường hợp, một trong hai đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn rồi nhưng ly dị thì phải có giấy chứng nhận của tòa án về việc đã ly hôn. Và nộp cùng với giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

II. Thủ tục đăng ký kết hôn

thu tuc dangkykethon 01

Nam, nữ phải có mặt để đăng ký kết hôn. Tuyệt đối không có trường hợp đăng ký kết hôn hộ. 

Đại diện ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi ở sẽ yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên tự nguyện đồng ý kết hôn thì bên bộ phận Tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành ghi và sổ đăng ký kết hôn và làm giấy chứng nhận kết hôn cho bạn.

Sau khi 2 bên đồng ý và ký vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền nghĩa vụ của vợ và chồng theo quy định của pháp luật. 

III. Những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký kết hôn

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký kết hôn
Những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký kết hôn
  • Thời gian có giấy chứng nhận hôn là từ 5 – 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ). Trong trường hợp cần phải xác minh thêm về tình trạng hôn nhân thì sẽ kéo dài thêm không quá 5 ngày. 
  • Pháp luật Việt Nam đã đưa ra quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” 
  • Độ tuổi đủ để tiến hành đăng ký kết hôn: nam từ đủ 20  tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định
  • Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch

Tuy nhiên, việc không đăng ký kết hôn sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, Ely Wedding không khuyến khích về việc này. Bởi chỉ khi đăng ký kết hôn, tờ chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ là minh chứng hợp pháp cho tình yêu của các cặp đôi. Và cũng là giấy tờ bảo vệ quyền lợi của các bạn trong hôn nhân.

Trên đây là những thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn mà bạn cần chuẩn bị. Hãy ghi nhớ để “lên dây cót” cho một cuộc sống hôn nhân bền vững sau này của hai bạn nhé! Chúc tình yêu của các bạn mãi hạnh phúc và viên mãn.

Trân trọng.

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo