Cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa

Theo phong tục của người Việt, cô dâu khi về nhà chồng phải mang theo một ít kim. Vậy cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chụp ảnh cưới trọn gói Ely Wedding đi tìm câu trả lời nhé!

➡️Có thể bạn quan tâm: 

I. Vì sao cô dâu phải mang kim khi về nhà chồng

Cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì

Có rất nhiều lý do để giải thích cho quan niệm cô dâu phải mang kim khi rước dâu. Lý do thứ nhất là rải kim trên đường về nhà chồng sẽ giúp cô dâu rũ bỏ xui xẻo. Lý do thứ hai, mang kim theo có thể át vía chồng hoặc mẹ chồng. 

Tuy nhiên, lý do thứ ba được coi là hợp lý hơn cả. Việc cô dâu mang kim về nhà chồng là một cách phòng tránh “thượng mã phong”. 

Thượng mã phong có tên gọi khác là phạm phòng. Đây là một triệu chứng nguy hiểm, xuất hiện khi nam nữ đang ân ái. Biểu hiện của thượng mã phong chính là người nam tự nhiên bất tỉnh nhân sự, hơi thở chuyển nhanh, mồ hôi túa ra như tắm, chân tay co quắp. Nếu không xử lý kịp thời thì khả năng tử vong là rất cao.  

Lúc này, người vợ cần hết sức bình tĩnh để xử lý. Tuyệt đối không được đẩy người chồng ra ngay lập tức mà cần giữ nguyên tư thế của cả hai. Sau đó, người nữ hãy dùng những cây kim mình mang theo để đâm vào “huyệt trường cường” trên cơ thể người nam. 

Huyệt này có vị trí giữa bộ phận sinh dục nam và hậu môn. Đâm lần lượt từng cây để người chồng tỉnh lại dần dần. Bên cạnh việc sử dụng kim châm thì người vợ cần kích thích người chồng gặp đau đớn. Hãy giật tóc, cắn người chồng, ấn mạnh vào nhân trung,..vv để người chồng lấy lại hô hấp. 

Kim thường sẽ được cài ở gấu váy hoặc vấn đội đầu của cô dâu. Đây là những vị trí tinh tế giúp cô dâu không bị kim làm đau.  

Về số lượng kim thì không có quy định cụ thể. Dâu có thể mang theo 1 cây kim hoặc nhiều hơn. Thông thường các cô dâu sẽ mang 7 hoặc 9 cây kim. 

Thực ra công dụng của những cây kim này có thể đi theo suốt cuộc hôn nhân của hai vợ chồng. Bởi lẽ có thể chứng thượng mã phong sẽ xuất hiện không chỉ trong đêm tâm hôn. Do đó, mang theo kim chính là một cách phòng vệ cho sự hạnh phúc của lứa đôi.

II. Công dụng của việc cài kim vào váy cưới

Công dụng của việc cài kim vào váy cưới

Theo dân gian thì 9 cây kim sẽ mang đến sự may mắn cho cô dâu và chú rể. Nếu cô dâu mang theo 9 cây kim thì cuộc sống hôn nhân sẽ êm ấm, hạn chế sự đổ vỡ trong mối quan hệ hai vợ chồng. Những cây kim có thể coi là một vật may mắn, là bùa hộ mệnh cho cuộc sống lứa đôi. Dù sao thì việc mang kim theo cũng không có gì hại nên nàng dâu cứ mang thêm cho thêm phần an tâm. 

III. Nghi thức cưới trong ngày trọng đại

Lễ cưới là một sự kiện quan trọng và thiêng liêng. Nghi lễ cưới bao gồm 3 nghi thức như sau: 

1. Lễ xin dâu

Mẹ chú rể và người thân trong gia đình sẽ mang theo cơi trầu, chai rượu tới nhà gái để thông báo thời điểm đón dâu. Nhà gái sẽ dựa vào đó mà chuẩn bị cho lễ rước dâu. 

2. Nghi lễ rước dâu

Đoàn rước dâu đi từ nhà trai bằng phương tiện ô tô hoặc xe máy để tới nhà cô dâu. Đầu đoàn nhà trai sẽ là người đại diện, sau đó là bố chú rể rồi đến chú rể, đi sau có thể là người thân, họ hàng, bạn bè.

Khi đoàn đến nơi, nhà trai sẽ vào nhà gái để hai bên cùng giới thiệu và trò chuyện. Sau khi có đôi lời qua lại, nhà trai sẽ chính thức xin rước cô dâu về bên nhà trai. 

Chú rể bước vào phòng cô dâu để trao hoa và đưa dâu ra ngoài. Trước đó, cô dâu phải ở trong phòng không được ló ra ngòai để tránh xui xẻo. Chú rể và cô dâu sẽ cùng thắp nén hương lên bàn thờ. Cả hai cùng chào bố mẹ và họ hàng. Bố mẹ cô dâu cùng gửi gắm lời dặn dò cho đôi trẻ. Khi hoàn tất các thủ tục này, cô dâu sẽ chính thức theo chú rể về làm dâu. 

3. Lễ lại mặt

Lễ lại mặt thể hiện một nét văn hóa rất đẹp của người Việt Nam. Lễ này còn có tên gọi khác là lễ nhị hỷ. Ý nghĩa của lễ này là để cô dâu mới về gặp lại cha mẹ, báo hiếu cho cha mẹ và thể hiện sự tôn trọng, biết ơn từ gia đình nhà trai. Mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu mang về nhà mẹ đẻ. Lưu ý là lễ lại mặt nên đi vào buổi sáng, không nên đi vào tối hay muộn sẽ phạm phải điều kiêng kỵ. 

Bên cạnh việc mang cây kim về nhà chồng thì lễ cưới cũng có một số điều kiêng kỵ khác cần chú ý như: tránh đổ vỡ, mẹ cô dâu không được tham gia lúc đưa dâu, cô dâu không được ló mặt ra ngoài khi chú rể chưa vào đón….vv. Mỗi điều kiêng kỵ đều thể hiện phong tục, tập quán và là nét văn hóa của người Việt Nam. Cô dâu chú rể nên để ý kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo.

Trên đây ELY đã giải đáp thắc mắc cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn! 

 

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo