Cắm hoa ban thờ ngày cưới như thế nào? Cần lưu ý những gì?

Trong một đám cưới, ngoài những công việc liên quan đến cỗ bàn, khách mời, địa điểm tổ chức…thì việc trang trí cắm hoa trên ban thờ gia tiên cũng được coi là quan trọng và cần lưu ý.

Vào ngày cưới, cần cắm loại hoa gì để lên ban thờ? Ý nghĩa của chúng? Những điều cần lưu ý là gì? Tất cả những câu hỏi này đều là những thắc mắc của cô dâu chú rể.

Bài viết này sẽ ảnh cưới Ely Wedding với các bạn những vấn đề xoay quanh việc cắm hoa để lên ban thờ sao cho đẹp và phù hợp nhất. 

➡️Có thể bạn quan tâm:

I. Cắm hoa trên ban thờ vào ngày cưới như thế nào? 

1. Hãy chọn hoa tươi để cắm 

Cắm hoa trên ban thờ vào ngày cưới
Cắm hoa trên ban thờ vào ngày cưới

Đây là điều mà nhiều người sẽ không nắm được, dù rất đơn giản. Với tâm lý là dùng hoa giả để cắm vừa tiết kiệm, vừa để được lâu, đặc biệt lại là để ở trên ban thờ thì càng phù hợp.

Nhưng thực ra đây là suy nghĩ hoàn toàn sai. Vào ngày cưới cũng như những dịp quan trọng, hãy cắm những bông hoa tươi để dâng lên ban thờ. Việc này thể hiện sự tôn kính gia tiên và trang trọng trong ngày đặc biệt này.

2. Chọn loại hoa và màu sắc phù hợp 

Cắm hoa trên ban thờ vào ngày cưới

Trong lọ hoa cắm để trên ban thờ vào ngày cưới, không nhất thiết phải sử dụng đúng một loài hoa hoặc một màu sắc hoa.

Bạn vẫn có thể trang trí và cắm xen kẽ những màu sắc hoa khác nhau, cũng như những loài hoa khác nhau trong cùng một bình hoa. Miễn rằng nó có sự hài hòa và đẹp mắt.

Các loài hoa thường được sử dụng khi cắm hoa để trên ban thờ là : hoa hồng, hoa lan, hoa huệ, hoa sen.. Mỗi loài hoa sẽ có một ý nghĩa và vẻ đẹp khác nhau.

 • Hoa sen : Bông sen là đại diện cho vẻ đẹp thuần khiết và trong sáng đặc trưng của người Việt. Những bông hoa sen trắng hoặc hồng khi được cắm trong bình và để trên ban thờ sẽ rất đẹp và tỏa hương thơm dễ chịu.
 • Hoa hồng : Nhiều người cũng sử dụng hoa hồng để cắm những lọ hoa đặt lên ban thờ. Vì nó tượng trưng cho tình yêu, sự vĩnh cửu. Nên việc lựa chọn hoa hồng cũng là thể hiện sự tôn kính của con cháu dành cho tổ tiên của mình. Màu sắc nên lựa chọn màu trắng hoặc đỏ sẽ phù hợp nhất.

3. Cắm hoa để trên ban thờ như nào cho đẹp và đúng 

Việc cắm những lọ hoa đặt trên ban thờ sẽ không nhiều lựa chọn hoặc mẫu mã như cắm hoa để bàn trang trí. 

Những bông hoa chọn để cắm nên là những bông hoa to, được cắt tỉa vừa phải và gọn gàng, giữ lại vừa đủ lượng lá trên mỗi bông hoa, để tạo sự hài hòa và đẹp mắt khi lên một lọ hoa trọn vẹn.

Có những kiểu cắm hoa để ban thờ các bạn có thể tham khảo :

 • Cắm hoa hình tháp : chính là kiểu cắm theo form kim tự tháp, nhỏ ở trên đỉnh và to dần khi xuống chân lọ hoa.
 • Cắm hoa hình quạt : là cách cắm hoa 2 lớp, lớp đầu tiên cao và các bông hoa tán rộng ra thành hình dẻ quạt, lớp thứ hai thì thấp bằng ½ và là những bông hoa tạo thành một khóm.
 • Cắm hoa hình vát : sẽ là một khóm hoa to ở phần chân lọ hoa, và được cắm chạy chéo vát lên phía trên, tạo thành hình vát nửa vầng trăng.

4. Những loài hoa không nên sử dụng trong ngày cưới 

Vì đây là ngày vui, ngày hỉ với gia đình và họ hàng. Nên việc sử dụng những loài hoa cắm trên ban thờ cũng cần được lưu ý. Không phải loài hoa nào bạn cũng dùng để cắm được nhé!

 • Hoa ly : loài hoa này theo quan niệm  người Việt là biểu hiện cho sự chia ly, xa cách. Nên nó sẽ không được sử dụng khi cắm lọ hoa để trên ban thờ.
 • Hoa cúc : đây là loài hoa tượng trưng cho sự tang tóc, luôn được sử dụng trong các lễ tang. Nên cũng cần tránh loài hoa này khi dùng trong ngày cưới.
 • Hoa dâm bụt : dù rằng đây là loài hoa với màu sắc tươi tắn rực rỡ, nhưng lại không được lựa chọn vào việc cắm lọ hoa để trên ban thờ vì  quan niệm thiếu đứng đắn.
 • Hoa nhài : đây cũng là loài hoa tượng trưng cho sự không trang trọng, nên không sử dụng trong ngày cưới.
 • Hoa đại : các cụ từ xưa cho rằng kiểu dáng loài hoa này giống bộ phận thầm kín của phụ nữ. Nên đây là loại hoa kiêng kị đặt trên ban thờ.

II. Những lưu ý khi cắm hoa để trên ban thờ ngày cưới 

Những lưu ý khi cắm hoa để trên ban thờ ngày cưới 
Những lưu ý khi cắm hoa để trên ban thờ ngày cưới
 • Số lượng những bông hoa cắm ở mỗi lọ hoa đặt ban thờ phải là số chẵn. 
 • Trên ban thờ luôn phải là hai lọ hoa được cắm giống nhau, đặt đối xứng ở hai bên góc của ban thờ.
 • Không nên lựa chọn quá nhiều màu sắc và loài hoa trong một lọ hoa. Thông thường sẽ chỉ là hai loài hoa  trong cùng một lọ.
 • Những bông hoa phải tươi, cành lá hoa vẫn khỏe và để tránh việc rụng cánh hoa hoặc lá khi để trên ban thờ.

Trên đây là những lưu ý và cách cắm hoa để đặt trên ban thờ cho phù hợp và ý nghĩa với ngày cưới – ngày trọng đại. Vừa thể hiện được sự kính trọng với gia tiên, vừa đẹp và có nghĩa tốt lành cho đám cưới. Hi vọng giúp cho các bạn hiểu thêm về phong tục và lựa chọn được loài hoa hợp nhất trong đám cưới của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê dịch vụ chụp ảnh đám cưới hãy liên hệ ngay với Ely Wedding để được tư vấn và báo giá Miễn Phí!
Trân trọng!

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo