Hướng dẫn chuẩn bị đám cưới từ A đến Z

Đám cưới là việc trọng đại với không chỉ riêng cô dâu chú rể mà còn cả bố mẹ gia đình hai bên. Ai cũng mong muốn bản thân sẽ có một đám cưới hoàn hảo, ấm cúng và trọn vẹn nhất. Nhưng những bước chuẩn bị để có một đám cưới hoàn hảo ấy là gì? Hãy để Ely Wedding giúp bạn nhé!

Có quá nhiều điều, nhiều công đoạn phải chuẩn bị mà nếu không khéo léo sắp xếp, các bạn sẽ bị lo lắng và stress thực sự đó. Hãy lấy giấy bút và đọc thật kĩ bài viết này nào.

Hướng dẫn tổ chức đám cưới từ a đến Z

I. Hướng dẫn chuẩn bị đám cưới từ A – Z

1. Sửa sang nhà cửa, sắm sửa đồ đạc phòng riêng

Việc này đa phần sẽ là phía nhà trai chú trọng đến hơn. Trước giờ tâm lý cha mẹ nào thì việc con trai kết hôn là việc trọng đại. Và ngôi nhà, phòng riêng của vợ chồng luôn là quan tâm hàng đầu.

Với những bạn có kế hoạch đám cưới trước tầm 2 -3 tháng, hoàn toàn thoải mái cho việc các bạn có ý định sửa chữa tân trang lại ngôi nhà của mình. Cũng như sắm sửa những vật dụng của phòng riêng như : tủ quần áo, bàn trang điểm, giường đệm, chăn ga..

Với những bạn tự lập và chưa có nhà riêng, thì việc đầu tiên là tập trung tìm một căn phòng phù hợp với một gia đình riêng. Việc tìm sớm một chút sẽ giúp các bạn có thời gian chuẩn bị các đồ dùng cần thiết, tránh việc sát ngày cưới quá mà mọi thứ trong căn phòng chưa đầy đủ.

2. Gặp mặt hai gia đình

Đây là bước quan trọng nhất trước khi đám cưới diễn ra. Cho dù hai bạn có yêu nhau bao lâu, có sang nhà nhau chơi hay thân thiết thế nào thì việc quyết định đi đến đám cưới cũng cần có sự đồng ý và chấp thuận của họ hàng gia đình hai bên.

Cuộc gặp mặt hai gia đình này mục đích là nhà trai thưa chuyện với nhà gái, về việc kết hôn của hai con.Hai gia đình sẽ có những sự bàn bạc và thống nhất về mọi chuyện, với sự vui vẻ và đồng thuận của cả hai bên.

3. Đi xem ngày cưới

Đi xem ngày cưới

Đây sẽ là công việc của bên nhà gái, vì quan niệm “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem  tuổi đàn ông”.

Sau khi đã xem được ngày tốt nhất, nhà gái sẽ thông báo cho nhà trai về chi tiết những ngày giờ quan trọng để tổ chức. Và sau khi thống nhất xong, các bước chuẩn bị cho đám cưới chính thức được bắt đầu. Xem thêm: Hướng dẫn cách xem ngày cưới hỏi chính xác nhất

4. Chi phí cho đám cưới 

Vấn đề sẽ được chia làm hai mảng :

  • Một là về phía gia đình nhà trai nhà gái : số lượng khách mời, quy mô đám cưới to hay nhỏ, mâm cỗ mức bao nhiêu, địa điểm tổ chức đám cưới số mâm lễ, tiền nạp tài…
  • Hai là phía cô dâu chú rể, gồm các chi phí mà do cả hai tự lo : chi phí chụp ảnh cưới, thuê váy cưới, chi phí trang trí tiệc cưới, phù dâu phù rể…

Dù là theo mảng nào thì cái quan trọng nhất trong mục chi phí này là các bạn hay vạch ra mọi thứ càng chi tiết càng tốt, càng kĩ lưỡng sẽ giúp các bạn và gia đình tránh được những vấn đề phát sinh bất ngờ.

5. Địa điểm tổ chức đám cưới 

Đây được coi là điều khiến các cặp đôi và gia đình quan tâm nhất. Địa điểm tổ chức đám cưới sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây :

  • Quy mô đám cưới ra sao, số lượng khách mời nhiều hay ít.
  • Điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.
  • Vị trí của địa điểm tổ chức đám cưới có thuận lợi đi lại hay không?
  • Tiệc cưới sẽ được tổ chức riêng mỗi gia đình hay tổ chức chung một địa điểm, một ngày.

➡️Tham khảo: Top 10 địa điểm chụp ảnh cưới tại Hà Nội

6. Thực đơn tiệc cưới 

Thực đơn đám cưới

Tùy vào điều kiện cũng như những khách mời của gia đình là đối tượng nào, từ đó sẽ lựa chọn được một thực đơn tiệc cưới phù hợp nhất.

➡️Bạn có thể tham khảo: Top 10 mẫu thực đơn đám cưới 

7. Chụp ảnh cưới 

anh cuoi de cong truyen thong

Bước mà cô dâu chú rể hào hứng và chú trọng nhất là đây. Vì cả đời mới có một lần nên tâm lý bạn trẻ nào cũng muốn lưu lại những khoảnh khắc lên cô dâu chú rể đẹp nhất, đáng nhớ nhất.

Để bước chụp ảnh cưới trở lên hoàn hảo nhất, các bạn đừng quá vội vã mà hãy dành thời gian đi tham khảo khoảng  2 – 3 địa chỉ studio chụp ảnh cưới có tiếng ở khu vực mình ở, cũng như tham khảo những concept chụp ảnh đang hot hiện nay nhé!

Thời gian chụp ảnh cưới tốt nhất là nên trước ngày ăn hỏi và cưới tầm 2 – 3 tuần. Vì các bạn còn đợi thời gian chỉnh sửa và in ảnh nữa mà.

➡️Xem thêm: Danh sách studio chụp ảnh cưới đẹp ở Hà Nội

8. Chọn váy cưới và trang phục cho cô dâu chú rể 

Song song với việc chụp ảnh cưới, các bạn cũng hay sắp xếp để đi chọn cho mình những mẫu váy cưới, áo dài mà cả hai sẽ diện trong tiệc ăn hỏi, lễ đón dâu và tiệc cưới nhé!

Cần note lại những sở thích và mong muốn của cả hai về chiếc váy cưới của mình : dáng người cô dâu chú rể, dáng váy dáng áo yêu thích, thời tiết và ngày diễn ra các sự kiện trong không gian ra sao…

Thời gian đi chọn trang phục cưới và chốt mẫu váy hợp lý nhất là tầm 1 -2 tuần trước đám cưới. Vì như vậy các bạn sẽ có sự chủ động nếu chẳng may trang phục có lỗi gì đó cần sửa đổi. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị thuê áo cưới & thuê áo dài cưới hãy đến với Ely Wedding để được tư vấn tốt nhất nhé!

9. Thuê đội ngũ trang trí tiệc ăn hỏi, tiệc cưới 

Một lễ ăn hỏi, một đám cưới diễn ra có hoàn hảo không thể thiếu được khâu setup không gian bữa tiệc, cổng chào cũng như sân khấu làm các nghi lễ.

Việc này mình khuyên các bạn nên tìm hiểu và tham khảo trước một vài nơi và hãy chủ động lên ý tưởng cụ thể cho đám cưới của mình. Thời gian cho việc này tốt nhất là tầm 1 tháng trước ngày cưới.

Vì sao lại xa như vậy? Vì các bạn cần lên ý tưởng, cần xem xét địa điểm tổ chức lễ cưới của mình có phù hợp với concept bạn muốn hay không? Rồi còn tìm đội ngũ có thể thực hiện được ý tưởng của bạn nữa. Nghe thì nhanh và đơn giản nhưng không hề nhé!

➡️Xem thêm: 

10. Tìm địa chỉ đặt tráp lễ 

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ cần có những mâm lễ do nhà gái đưa ra từ trước ( thách cưới), những mâm lễ này cũng cần phải được đặt làm từ trước lễ hỏi tầm hai tuần.

Hãy lên danh sách thật chi tiết và chính xác những yêu cầu mà bạn cần có ở các mâm lễ. Bao gồm những mâm lễ gì, trang trí ra sao, mức giá tiền mỗi mâm… Hãy trao đổi những vấn đề này với bên bạn thuê họ làm.

11. Gửi những tấm thiệp cưới đến tay khách mời 

cach viet thiep cuoi4

Sau khi đã lên được list khách mời của cả bố mẹ và cô dâu chú rể, sẽ lọc ra danh sách những người khách mời cần sử dụng đến thiệp mời để mời đám cưới.

Trước ngày diễn ra đám hỏi và cưới tầm 1 tuần đến 10 ngày, gia đình hai bên và cô dâu chú rể hãy gọi điện mời đám cưới họ hàng gia đình mình, hoặc đi gửi thiệp cưới đến những vị khách mời của mình.

Vì sao lại là 1 tuần hoặc cùng lắm là 10 ngày trước đám cưới. Vì nếu bạn mời họ xa quá, đôi khi bận công việc mà họ lại bị quên mất ngày cưới của bạn, còn nếu bạn mời sát ngày cưới quá, bạn sẽ bị sót khách mời hoặc tâm lý khách mời sẽ không thấy thoải mái.

Số lượng thiệp cưới các bạn lưu ý khi in hãy in dư ra thêm 30 – 50 cái thiệp nữa. Vì có thể sẽ phát sinh lượng khách mời mới, hoặc viết lỗi viết sai. Tóm lại cứ cẩn thận và tránh việc phải in lắt nhắt thêm nhiều lần, vừa mất thời gian mà chi phí in lại cao hơn.

➡️Xem thêm:

12. Thuê xe đón dâu và xe di chuyển các mâm tráp, và họ hàng chú rể 

thuê xe hoa cưới vip

Nếu gia đình chú rể đã có xe riêng, thì chỉ cần thuê xe để đưa các mâm lễ sang nhà cô dâu cũng như xe đưa đón người thân chú rể sang nhà gái.

Vì những mâm tráp sẽ có kèm đội ngũ bê tráp đi cùng, nên tùy điều kiện kinh tế mà các bạn có thể thuê dàn xe 4 chỗ để đưa tráp, hoặc nếu di chuyển xa và điều kiện có hạn thì hãy thuê chiếc xe du lịch 12 – 24 chỗ là được rồi.

Xe đưa đón họ hàng nhà trai sang nhà gái cũng cần được quan tâm. Hãy lên danh sách những khách mời cần hỗ trợ xe để thuê được chiếc xe đủ chỗ cho họ nhé.

➡️Tham khảo: Top 10 dịch vụ cho thuê xe hoa ngày cưới

13. Đội hình nam nữ bê tráp ăn hỏi 

Việc này các bạn cũng nên lên danh sách sớm và nhờ những thanh niên nam nữ có thể giúp mình việc đỡ lễ trong ngày ăn hỏi.

Thứ nhất để những người đó sắp xếp công việc riêng của mình, thứ hai các bạn còn có thời gian để dẫn họ đi thử trang phục hoặc có sự thay đổi phát sinh.

II. Những bước cần làm khi sát ngày cưới diễn ra 

Khi còn một vài ngày là lễ ăn hỏi và lễ cưới diễn ra, các bạn hãy đảm bảo những công việc dưới đây đã được hoàn thành và đầy đủ :

– Chốt lại toàn bộ những nơi mà các bạn đã đặt và thuê họ : địa điểm tổ chức đám cưới, số mâm cỗ, khâu trang trí, đội ngũ phù dâu phù rể, ảnh cưới, váy cưới và áo dài.. Hãy đảm bảo và xác nhận một lần nữa về thời gian cụ thể chính xác với từng bên.

– Rà soát lại danh sách khách mời một lần nữa, xem có ai mà các bạn chưa kịp mời, hoặc chưa gửi được thiếp mời đến tay họ hay chưa. Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mâm cỗ bạn đặt và uy tín của bạn với bạn bè người thân của bạn đó.

– Cô dâu chú rể hãy chuẩn bị sẵn những phong bao lì xì để đưa cho đội phù dâu phù rể ngày ăn hỏi. Hãy lưu ý điều này vì nhiều cặp đôi thường bị quên và sát nút mới chuẩn bị chúng.

– Về phía gia đình hai bên, sát ngày cưới hãy sắp xếp và bố trí những người thân trong gia đình giúp đỡ trong ngày tổ chức nghi lễ ăn hỏi và đám cưới. Ai sẽ thay mặt phát biểu? Ai chuẩn bị nước non và tiếp khách? Trao nhẫn và thứ tự vị trí các khách mời ngồi trong bữa tiệc ra sao…

Vì trong ngày diễn ra đám cưới sẽ có rất nhiều người, rất nhiều việc cần phải làm và quán xuyến. Nên nếu không có sự sắp xếp và hỗ trợ chính xác từ gia đình họ hàng thì đám cưới của bạn sẽ thực sự bị rối loạn và không thể hoàn hảo được.

Lời Kết: 

Trên đây là những bước cần thiết để chuẩn bị cho một đám cưới sắp diễn ra. Tùy vào thời gian các bạn lên kế hoạch đám cưới và điều kiện cụ thể của mỗi người mà sắp xếp và lên cho mình một kế hoạch hoàn hảo đầy đủ nhất nhé.

Trân trọng!

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo