Hướng dẫn cách bày mâm trầu cau ăn hỏi

Mầm trầu cau là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Một mâm trầu cau đúng, đẹp, đủ trong lễ ăn hỏi sẽ thể hiện được tấm lòng chân thành của gia đình chú rể đối với gia đình cô dâu.

Vậy nên bàu nâm trầu cau ăn hỏi như thế nào, hãy cùng chụp ảnh cưới Ely  đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

➡️Có thể bạn quan tâm: 

I. Ý nghĩa của mâm trầu cau ăn hỏi

huong dan bay mam trau cu an hoi1

Một đám hỏi không thể thiếu mâm trầu cau. Đây chính là phong tục của người Việt Nam từ xa xưa. Cả ba miền đều có chung một phong tục này. Ngày xưa, miếng trầu là để mời nhau làm đầu câu chuyện. Ngày nay thì mâm trầu cau trở thành biểu tượng của văn hóa và sự trang nhã, tôn trọng. Tráp trầu cau thường được mở ra đầu tiên nên nó phải có tính thẩm mỹ cao để buổi lễ ăn hỏi được may mắn. 

II. Chuẩn bị gì cho mâm trầu cau ăn hỏi?

Khâu chuẩn bị có vai trò rất quan trọng. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng thiếu cái này, thiếu cái kia khi sắp xếp, trang trí mâm trầu cau.  

Thông thường, bạn cần chuẩn bị những vật dụng như sau:

  • 105 quả cau xanh, da cau căng không có vết trầy xước. 
  • 210 lá trầu tươi tốt, lá không bị sâu hay rách
  • Vài lá vạn tuế và hoa tươi
  • Nhãn chữ hỷ, nơ nhỏ
  • Dao, kéo, súng bắn keo, băng dính. 

Trên thực tế thì số trầu và cau có thể thay đổi theo số tráp nhưng dù như thế nào số lá trầu vẫn phải đáp ứng điều kiện gấp đôi số cau. 

III. Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đẹp mắt

Hướng dẫn cách bày mâm trầu cau ăn hỏi
Hướng dẫn cách bày mâm trầu cau ăn hỏi

Có một số cách bày mâm trầu cau ăn hỏi, ELY xin chia sẻ một số cách thông dụng nhất. 

1.Cách làm mâm trầu cau ăn hỏi truyền thống

Với mỗi lá trầu và quả cau, bạn hãy dáng chữ hỷ nhỏ lên trên. Dán đủ số lượng lá và quả trước khi bày lên tráp. 

Sau khi đã dán xong lá và cau, bạn tiếp tục xếp lá trầu đầu tiên. Rải đều lá vòng quanh tráp lễ. Tuy nhiên phải chú ý chọn những lá trầu có kích thước phù hợp với đường kính của tráp. Nên chọn những lá to để tạo lớp lá dày nhìn rất đẹp mắt. 

Xếp lá xong thì chuyển sang xếp cau. Nên đặt nguyên buồng cau không cần cắt tỉa. Vị trí đặt là chính giữa trung tâm mâm đựng và đặt lên trên lớp lá trầu vừa xếp. Để mâm trầu cau xinh xắn hơn, bạn hãy thắt thêm một chiếc nơ màu đỏ lên buồng cau. Như vậy vừa lịch sự vừa đẹp mắt.  

Thậm chí, những người khép léo còn có thể chỉnh trang buồng cau sao cho cau sẽ thành hình trái tim. Để làm được điều này thì cần thêm súng bắn keo hoặc băng dính để trái cau được cố định theo đúng hình bạn đã xếp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tô điểm thêm cho mâm trầu bằng những đóa hoa tươi nhiều màu sắc. Điều này giúp mâm trầu cau thêm bắt mắt và có điểm nhấn ấn tượng. 

huong dan bay mam trau cu an hoi truyen thong

2. Cách làm mâm trầu cau ăn hỏi từ lá vạn tuế

Cách này cần đến sự khéo tay của người xếp. Bước một là chọn buồng cau đều trái, trái nào cũng phải căng bóng đẹp mắt. Sau đó đặt buồng cau vào chính giữa mâm. Tiếp theo, bạn uốn tròn 2 lá vạn tuế, nếu khéo tay hơn thì có thể uốn thành hình trái tim để phần lá bao bọc lấy trùm cau. Cách này tạo nên mâm trầu cau duyên dáng và lịch sự.  

3. Mâm trầu cau ăn hỏi kết phượng sang trọng 

huong dan bay mam trau cu an hoi rong phuong

 Đây là cách xếp mâm trầu cau cầu kì và mang đến sự sang trọng, tinh tế cho tráp lễ. Để làm nên một mâm trầu cau kết rồng phượng, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cho việc sắp xếp. Vì vậy, thường thì loại mâm trầu cau này sẽ được đặt từ các nhà cung cấp dịch vụ cưới hỏi chuyên nghiệp. 

IV. Hướng dẫn xếp tráp ăn hỏi theo đúng phong tục

huong dan bay mam trau cu an hoi5

Bên cạnh tráp trầu cau thì lễ ăn hỏi còn cần một số tráp khác như tráp bánh cốm, tráp rượu thuốc, tráp ngũ quả…vv

  • Mỗi loại tráp lại có những cách xếp khác nhau. Tráp bánh cốm thì cần xếp thành hình tháp nhọn, kết bằng nơ đỏ để vừa trang trí vừa giữ bánh không bị rơi. 
  • Đối với tráp hoa quả thì cần xếp quả cứng bên dưới, quả mềm dễ dập đặt lên bên trên. Bạn cần quan sát, sắp xếp sao cho mâm quả được tròn trịa, đẹp mắt. 
  • Tráp rượu thuốc thì bạn hãy xếp chai rượu cho thẳng đứng hoặc hơi nghiêng một chút, kết hợp thêm hoa tươi và dán thêm nơ hoặc chữ hỷ để thêm ấn tượng. 
  • Tráp heo quay là đơn giản nhất. Bạn đặt heo lên mâm, cài thêm nơ trên đầu heo và một rải ruy băng vắt ngang người heo. Phủ bên trên một lớp nilong tránh bụi bẩn là được rồi. 

Trên đây là hướng dẫn cách bày mâm trầu cau ăn hỏi của ELY WEDDING. Hy vọng bài viết đã mang tới thông tin hữu ích cho bạn. 

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo