Có chồng có được bưng quả không? Những lưu ý về việc bưng quả?

“Có chồng rồi liệu có thể chọn để bưng mâm lễ quả được không?” Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ, vì đôi khi là sự thân thiết giữa cô dâu và bạn gái đó, hoặc đơn giản là thích thú với việc bê mẫm lễ trong ăn hỏi của một số bạn nữ.

Hôm nay, dịch vụ chụp ảnh cưới trọn gói Ely Wedding sẽ trả lời cho các bạn về câu hỏi này. Nhưng trước tiên chúng ta cần tìm hiểu qua, việc bê – đỡ mâm lễ quả là gì? Và ý nghĩa của nó như thế nào? Giải thích được các vấn đề này, câu hỏi “ có chồng có được bưng mâm lễ quả không” sẽ được giải đáp.

➡️Có thể bạn quan tâm:

I. Bưng quả là gì?

Bưng quả là gì?
Bưng quả là gì?

Trong lễ ăn hỏi từ xa xưa, có một nghi lễ bắt buộc phải có đó là những mâm lễ quả được nhà trai chuẩn bị và sang trao cho nhà gái. Ở đó những người thanh niên bên nhà trai sẽ bê và đội các bạn nữ bên nhà gái sẽ nhận tráp lễ đó.

Khi nhận tráp lễ, các bạn nữ sẽ trao cho bạn nam một phong lì xì, với ý nghĩa các cô gái trao đi cái duyên của của mình, mong rằng sẽ tìm được một người đón nhận “ cái duyên” đó và những người độc thân sẽ có người yêu.

II. Ý nghĩa của việc trao – nhận duyên 

Có chồng có được bưng qua hay không
Có chồng có được bưng qua hay không

Với nghi lễ nhà trai trao lễ vật ( mâm quả) cho nhà gái và nhà gái “trao duyên” lại với ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc, may mắn và cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Vậy với những điều nói trên, các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “có chồng có bưng quả được không” rồi chứ? Mình xin trả lời là : chắc chắn là không được nhé!

III. Những lưu ý về việc bưng quả 

Những lưu ý về việc bưng quả 
Những lưu ý về việc bưng quả

1.Số lượng người bưng quả 

Đội hình bưng quả sẽ phụ thuộc vào số mâm lễ quả của nhà trai chuẩn bị sang nhà gái. Thường ở các tỉnh miền Bắc thì số mâm lễ sẽ là số lẻ ( 7,9,11..), còn ở miền Nam thì sẽ là số chẳn ( 6,8,10..)

2.  Đội hình bê – đỡ mâm quả 

Những người được giao nhiệm vụ bê mâm quả cần là các thanh niên  khỏe mạnh, chiều cao và ngoại hình hài hòa. Còn các cô gái đỡ mâm quả thì nhẹ nhàng xinh xắn, nhanh nhẹn.

Việc này có ý nghĩa rất lớn, vì đội hình nam nữ này được coi là bộ mặt đại diện cho cô dâu chú rể, sự may mắn và nét duyên của cô dâu chú rể.

Trang phục của đội hình nam – nữ bưng quả cũng cần chú ý. Tốt nhất là chọn những trang phục có màu sắc và kiểu dáng phù hợp với cô dâu chú rể, là điểm nhấn và giúp cô dâu chú rể nổi bật tỏa sáng.

3. Những lưu ý khi bưng quả 

– Vấn đề giờ giấc, chọn giờ Hoàng đạo để đi bưng mâm lễ sang nhà gái được quan tâm hàng đầu. Với quan niệm chúc phúc cho cuộc hôn nhân của cô dâu chú rể được may mắn, trọn vẹn và tốt đẹp nhất, người ta sẽ chọn những khung giờ đẹp, ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ ăn hỏi.

– Cô dâu chú rể cần lưu ý khi chọn những người nam – nữ bê quả. Đó phải là người chưa có gia đình, đường tình duyên không quá trắc trở hoặc lằng nhằng, phụ nữ đang mang thai.

– Không tổ chức cưới hỏi vào tháng 7 cô hồn. Vì đây là tháng xui nhất trong một năm, và thường sẽ không được mọi người chọn để làm việc gì lớn cả.

– Những người bưng quả sẽ phải nghe theo hướng dẫn và vị trí của nhà trai và nhà gái ( từ thấp đến cao) Các mâm quả cũng phải được sắp xếp theo thứ tự : trầu cau, chè rượu thuốc, hoa quả, bia nước ngọt, và các mâm nặng..

– Các cô gái khi nhận mâm lễ phải trao lì xì cho bạn nam đỡ mâm lễ đó. Vì là hình thức “trao duyên” nên tuyệt đối không giữ lì xì lại.

Với những chia sẻ về nghi lễ bưng quả, những điều cần chú ý ở trên. Mong sẽ giúp ích cho các bạn trẻ sắp kết hôn, cũng như trong việc tìm cho mình đội hình bê mâm quả hợp lý nhất nhé!

➡️Xem thêm:

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo