Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là 1 nghi lễ quan trọng trong phong tục hôn nhân của người Việt. Lễ dạm ngõ nhằm chính thức hóa mối quan hệ thông gia giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cần thiết thì việc chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cũng rất quan trọng.

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ không chỉ giúp cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ thuận lợi và còn thể hiện sự chu đáo của các bậc bề trên trong ngày trọng đại của cô dâu & chú rể.

Nhằm giúp các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị tốt hơn trong buổi gặp mặt đầu tiên, trong bài viết dưới đây Ely sẽ gửi đến bạn mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ xúc tích – ngắn gọn – đầy đủ ý để bạn tham khảo.

Cùng tìm hiểu nhé!

➡️Tham khảo thêm: 

I. Lễ dạm ngõ là gì? 

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là nghi lê truyền thống trong hôn nhân của người Việt. Trong lễ dạm ngõ gia đình nhà trai sẽ đến nhà gái để gặp gỡ, đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau kỹ lưỡng để tiến tới hô nhân.

Về bản chất lễ dạm ngõ là một ứng xử văn hóa, thông qua nghi lễ này hai gia đình sẽ hiểu và biết nhau cụ thể hơn từ đó đi đến quyết định có tiến tới hôn nhân hay không. Lễ dạm ngõ lễ vật khá đơn giản chỉ cần lá trầu quả cau.

Có thể nói lễ dạm ngõ là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu, bởi nếu bỏ qua nghi lễ này mà tiến tới lễ ăn hỏi ngay thì mọi việc sẽ bị cảm thấy bất ngờ & đường đột.

➡️Tham khảo: Sự khác nhau giữa lễ dạm ngõ hay chạm ngõ và lễ ăn hỏi

II. Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ 

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

1. Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà trai 

– Lời chào hỏi – giới thiệu của phái đoàn nhà nhà trai 

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là ………đại diện cho họ nhà trai đến đây để tiến hành lễ dạm ngõ cho hai cháu…. thay mặt cho họ nhà trai chúng tôi có lời chào đến các cụ ông, cụ bà cùng toàn thể cô bác, anh chị có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Để tiến hành nghi thức lễ, thì trước mắt thay mặt họ nhà trai tôi xin giới thiệu các thành phần có mặt của họ nhà trai chúng tôi bao gồm ( giới thiệu từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp) Chúng tôi rất vui mừng vì sự đón tiếp đông đủ, ấm cúng của họ nhà gái.

– Lời giới thiệu mục đích có mặt trong buổi lễ dạm ngõ của nhà trai 

Trải qua thời gian dài quen biết và tìm hiểu, cho đến nay tình cảm hai cháu đã chín muồi, cháu ( tên chú rể) có mong muốn được cùng cháu ( tên cô dâu) về chung một nhà. Nay được sự cho phép của gia đình nhà gái cũng như thể theo nguyện vọng của hai cháu, phái đoàn nhà trai chúng tôi đến đây cùng với lễ vật để xin phép gia đình nhà gái cho nhà trai được làm lễ dạm ngõ và cùng bàn bạc tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cho hai cháu trong thời gian sắp tới.

– Giới thiệu sính lễ 

Đến với buổi lễ hôm nay, gia đình nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị 5 tráp lễ vật: lá trầu, quả cau…..Sau đây tôi xin mời mẹ của cháu…và cháu…nên đây để cùng nhau mở tráp lễ vật mà nhà trai chúng tôi đưa đến. Gia đình nhà trai chúng tôi hy vọng gia đình nhà gái chấp nhận lễ vật mà nhà trai đưa đến và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân.

– Lời cảm ơn của gia đình nhà trai

Thay mặt nhà trai ….tôi xin cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình, ấm cúng của gia đình nhà gái. Chúng tôi hy vọng hai cháu và cháu yêu thương nhau, cùng nhau làm tròn bổn phận con cháu với hai gia đình.

Các nghi lễ dạm ngõ đã cử hành xong chúng tôi xin được cảm ơn các cụ ông, cụ bà, cô dì chú bác anh chị em có mặt hôm nay. Nhà trai chúng tôi xin được ra về và xin hẹn gặp lại nhà gái ở lễ ăn hỏi và lễ cưới trong tương lai. Xin chân thành cảm ơn!

2. Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà gái 

– Lời chào hỏi – giới thiệu của phái đoàn nhà nhà gái 

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là ………đại diện cho họ nhà gái thay mặt cho họ nhà gái chúng tôi có lời chào đến các cụ ông, cụ bà cùng toàn thể cô bác, anh chị có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Thành phần nhà gái chúng tôi gồm có (giới thiệu từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp)

– Lời chấp thuận lễ dạm ngõ họ nhà gái 

Chúng tôi đã biết được cháu …và cháu….đã có thời gian quen biết và tìm hiểu nhau. Cháu ( tên cô dâu) đã xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại tiến tới hôn nhân với cháu ( tên chú rể), nay nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi mang lễ vật đến gia đình nhà gái chúng tôi để tiến hành ghi lễ dạm ngõ xin cưới cháu( tên cô dâu) nhà chúng tôi.

Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin chấp thuận lễ vật gia đình nhà trai và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân.

– Lời cảm ơn của gia đình nhà gái 

Tôi xin mời hai gia đình cùng ngồi bàn ăn trầu uống nước và bàn bạc thống nhất ngày giờ để làm lễ thành hôn cho hai cháu. Xin mời!!!

Lời kết: 

Trên đây là bài mẫu phát biểu trong lễ dạm ngõ ngắn gọn xúc tích để bạn tham khảo. Nếu bạn đang có cầu thuê dịch vụ chụp ảnh cưới xin vui lòng liên hệ với Ely Wedding để được tư vấn Miễn phí!

Trân trọng!

Các dịch vụ cưới tại Ely bao gồm:

 

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo