Trao mâm quả cưới hỏi phải lưu ý những gì?

Phong tục trao mâm quả cưới hỏi là một nét đẹp văn hóa vô cùng ý nghĩa. Phong tục này sẽ mang đến sự may mắn, chúc phúc cho lứa đôi. Vì vậy mà nhà trai, nhà gái phải thật chu đáo khi thực hiện phong tục này. Cùng Ely Wedding tìm hiểu trao mâm quả cưới hỏi phải lưu ý những gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Phong tục trao mâm quả cưới hỏi gồm những gì?

Mâm quả đám cưới là do gia đình chú rể chuẩn bị, tuy nhiên hình thức mâm quả cũng dựa trên thỏa thuận của hai bên gia đình. Vào lễ đính hôn, nhà trai sẽ mang mâm quả sang nhà gái. Hai bên đều có đội bê mâm quả. Đội bê lễ bên nhà trai sẽ trao quả cho đội đỡ lễ bên nhà gái. 

Tiếp theo, các nam thanh nữ tú sẽ cùng nhau đỡ mâm quả và tiến vào bên trong nhà gái. Các mâm quả sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên và sau đó nghi lễ cúng bái được thực hiện. Theo phong tục, khi nghi lễ kết thúc, nhà gái sẽ chia một ít lễ vật trên mâm quả cho nhà trai mang về. 

Phong tục trao mâm quả cưới hỏi gồm những gì?

II. Chọn đội hình bê mâm quả như thế nào? 

Số lượng người bê tráp phụ thuộc vào số tráp lễ vật mà nhà trai chuẩn bị. Ví dụ: ăn hỏi 5 tráp thì cầ tìm 5 nam, 5 nữ để bê, 7 tráp thì sẽ là 7 nam 7 nữ, áp dụng tương tự với 9 tráp và 11 tráp. Mỗi người nam bê một tráp và khi sang nhà gái thì bê chung với đội đỡ lễ nữ của nhà gái.

Xét theo đúng phong tục thì người bê và đỡ tráp phải có độ tuổi nhỏ hơn hoặc bằng tuổi cô dâu chú rể. 

Đặc biệt, những người này phải chưa kết hôn, số người đón tráp phải tương ứng với số người đưa tráp. 

Đội bê tráp thường là những người bạn, anh chị em của cặp đôi. Tuy nhiên ngày nay cũng có nhiều nơi cung cấp dịch vụ bê tráp đám hỏi. Bạn chỉ cần lưu ý đội hình bên tráp phải là những người có độ tuổi xấp xỉ nhau, chiều cao tương đương nhau và nên thấp hơn cô dâu chú rể thì tốt. Đội bê tráp nên có ngoại hình ưa nhìn, gương mặt tươi tắn để không khí đám hỏi thêm phần vui vẻ. 

Chọn đội hình bê mâm quả như thế nào? 

III. Hình thức mâm quả cưới

Nhà trai và nhà gái sẽ thống nhất với nhau về số lượng mâm quả. Từ đó mà nhà trai sẽ xác định thứ tự bưng quả. Mâm quả khoảng 5-7 mâm thì sẽ cần sắp xếp theo thứ tự: cau – rượu – thuốc lá – hoa quả tạc hình rồng phượng – bánh phu thê/bánh cốm – hạt sen – trà.

Còn đối với những mâm quả số lượng từ 8 – 11 mâm thì cần thứ tự lần lượt là: cau – rượu – thuốc lá – lợn sữa quay – trái cây hình rồng phượng – xôi – bia – bánh phu thê/bánh cốm – hạt sen – trà.

mâm quả ngày cưới

IV. Quy trình bưng mâm quả ngày cưới

1. Khâu chuẩn bị

Nhà trai sẽ chuẩn bị mâm quả dựa trên sự thỏa thuận với nhà gái. Nhà trai có thể đặt sẵn hoặc tự tay chuẩn bị từng phần của mâm quả. Đúng ngày tốt giờ đẹp thì nhà trai và đội bưng quả nam sẽ mang sang nhà gái để trao lễ và tiến hành các nghi thức. 

2. Trao quả

Đây là giây phút thiêng liêng, long trọng nhất trong ngày đính hôn. Nhà trai sẽ cử một người đại diện để đi đầu. Đây phải là người có tiếng nói và cấp bậc cao nhất trong đại gia đình. Thường sẽ là trưởng họ, ông bà, cha mẹ…vv. Phía nhà gái sẽ cho đội bê tráp nữ đứng đợi sẵn để khi đội nam vào thì sẽ đỡ lễ được ngay. Sau màn chào hỏi thì hai đội bê tráp sẽ cùng bưng mâm quả vào nhà. 

3. Trao lì xì

Đây là một trong những nghi thức cần thiết sau khi thực hiện trao mâm quả. Gia đình hai bên sẽ chuẩn bị những phong bao lì xì cho đội bưng quả nam ở nhà trai và đội nhận mâm quả nữ ở nhà gái. Sau khi trao mâm quả xong, dưới sự chứng kiến của hai gia đình thì đội bưng quả nam và nữ sẽ trao cho nhau những bao lì xì với ý nghĩa trao duyên và gửi gắm những lời chúc tốt đẹp cho đội bưng mâm quả nam và nữ để những thành viên trọng đội sẽ được hạnh phúc mà không sợ “mất duyên”.

Trên đây là những chia sẻ của Ely Wedding về kinh nghiệm trao mâm quả trong ngày đính hôn. Cùng tìm hiểu thêm những kinh nghiệm cưới hỏi bổ ích tại các bài viết tiếp theo của Ely Wedding nhé!

>>Tham khảo: Mâm quả hỏi theo phong tục miền Nam gồm những gì?

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo