Tổ chức lễ cưới trong nhà thờ: Các nghi lễ bạn không thể bỏ

Không giống như những đám cưới thông thường đa phần thường ồn ào và náo nhiệt, đám cưới tổ chức trong nhà thờ sẽ không cầu kỳ, phô trương như thế. Những cặp đôi đang có ý định tổ chức lễ cưới trong nhà thờ chắc chắn sẽ lúng túng không biết mình nên chuẩn bị những gì để đám cưới của mình trở nên hoàn hảo hơn.

Dưới đây dịch vụ chụp ảnh cưới ELY WEDDING sẽ gợi ý cho bạn những lễ nghi mà bạn không thể bỏ qua trong đám cưới ở nhà thờ của mình.

➡️Xem thêm: 

Ai đủ điều kiện được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ?

Thông thường, chỉ những cô dâu – chú rể theo đạo mới là người được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ với đầy đủ lễ nghi. Trước lễ cưới, các cặp đôi sẽ được theo học khóa học giáo lý tiền hôn nhân do chính nhà thờ tổ chức. Khóa học này thông thường kéo dài khoảng 3 tháng.

tổ chức lễ cưới trong nhà thờ

Vẫn như những cặp đôi sắp cưới bình thường khác, trước khi tiến hành tổ chức lễ cưới trong nhà thờ, thì cặp đôi phải đăng ký kết hôn dân sự tại phường, xã (nơi cư trú của cô dâu, chú rể).

Đối với cặp đôi có vợ hoặc chồng không theo đạo thì thường sẽ chọn phương án tổ chức đám cưới nhanh chóng, dưới sự chứng kiến của một vài người quan trọng, còn được gọi “quy củ”.

Chọn nhà thờ để tổ chức lễ cưới

Theo quy định chung, bạn phải lựa chọn nhà thờ gần nhất nơi cô dâu – chú rể sinh sống. Trong trường hợp bạn muốn tổ chức lễ cưới ở nhà thờ khác, bạn phải có giấy ủy quyền của cha xứ nhà thờ nơi bạn sống để gửi lại cho cha xứ nhà thờ mà bạn muốn tổ chức lễ cưới của mình.

nhà thờ để tổ chức lễ cưới

Những thủ tục cần thiết khi tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

Đầu tiên, mong muốn được tổ chức lễ cưới tại nhà thờ của bạn phải được bày tỏ với cha xứ của nhà thờ nơi bạn sinh sống. Sau đó, cha xứ sẽ tuyên bố kết hôn cho 2 bạn, để xác định thực hư việc 2 bạn có theo đạo hay không?

thủ tục cần thiết khi tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

Khi xác định được việc này, cha xứ sẽ giúp 2 bạn học giáo lý. Khóa học này sẽ kéo dài 3 tháng. Sau khi khóa học giáo lý được hoàn thành và quyết tâm tiến tới hôn nhân, cha xứ sẽ có biện pháp xử lý. Việc phân bố được thực hiện trong 3 ngày chủ nhật tại giáo xứ ở hai bên rể – tân lang. Lễ này nhằm thông báo cho mọi người biết về hôn lễ sẽ diễn ra giữa hai người, cùng đến chung vui với đôi trai gái. Đồng thời trong thời gian này nếu có điều gì phản đối, cản trở thì cha xứ sẽ xem xét. Trường hợp được mọi người đồng tình, cha xứ sẽ quyết định ngày lành tháng tốt để tiến hành lễ cưới.

Cô dâu – chú rể mặc gì trong lễ cưới của mình?

Thánh đường là nơi trang nghiêm, vì vậy bạn nên cân nhắc việc lựa chọn trang phục cho mình cũng như nửa kia của bạn. 

Chú rể thông thường sẽ sử dụng vest, kết hợp với quần âu và giày tây. Còn cô dâu có thể mặc váy cưới hoặc váy satin nhẹ nhàng. Bên cạnh đó cô dâu cũng có thể lựa chọn áo dài làm trang phục cưới của mình, tránh lựa chọn những thiết kế áo dài theo dạng ren mỏng, điều này sẽ gây phản cảm đối với những người tham dự lễ cưới của bạn.

Lễ cưới trong nhà thờ

Lễ cưới trong nhà thờ sẽ do cha xứ chủ tế. 

Các thủ tục bắt buộc trong nghi lễ bao gồm: 

  • Cô dâu và chú rể trao nhau lời thề nguyện trọn đời, kết hôn trong nhà thờ. 
  • Cặp đôi trao nhau nhẫn cưới. 
  • Sau khi thủ tục hoàn tất, đôi uyên ương sẽ ký vào Sổ hôn phối của nhà thờ.

Khi thực hiện các nghi lễ này tại nhà thờ, tâm lý cô dâu – chú rể thường sẽ rất hồi hộp dẫn đến hay quên, vấp váp, chần chừ. Mặc dù cô dâu chú rể sẽ được cha xứ huấn luyện một lần trước lễ cưới, nhưng điều đó là chưa đủ, để các bạn nhuần nhuyễn từng câu chữ. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên dành thời gian luyện tập nhiều lần ở nhà thờ cho đến khi cảm thấy lưu loát hoặc về nhà đứng soi gương, đọc to, để tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

unnamed 1

Trên đây là toàn bộ những gợi ý của ELY WEDDING dành cho bạn nếu bạn cùng nửa kia của mình đang có ý định tổ chức lễ cưới trong nhà thờ. Chúc 2 bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc bên nhau đến hết cuộc đời.

 

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo