【Bạn Nên Biết】lễ xin dâu gồm những gì ? Thủ tục như thế nào

Lễ xin dâu là một nét đẹp truyền thống của dân tộc việt nam từ xưa đến nay. Thủ tục của lễ xin dâu khá là đơng giản được họ nhà trai tiến hành trước khi xin rước cô dâu về nhà. Nếu bạn đang lo lắng về thủ tục của lễ xin dâu thì hãy kéo xuống và theo dõi bài viết này nhé!

Nhưng thực chất lễ này không có dễ dàng như bạn nghĩ đâu mà vội ” mừng thầm ” vì bạn chỉ được nghe nói thôi chứ chưa hiểu rõ lắm về các thủ tục của ” lễ xin dâu ” này. Nếu bạn chưa hiểu rõ về nghi này thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này !

Lễ xin dâu là gì ?

Lễ xin dâu bạn có thể hiểu đơn giản là trước khi đến nhà gái để rước dâu thì mẹ và các thành viên trong gia đình đã được phân công công việc đến nhà gái trước để thông báo rằng họ nhà trai chuyển bị qua để xin rước dâu về nhà. Các thành viên đến xin dâu trước thường đem theo một tráp lễ xin dâu bao gồm một chai rượi và trầu cau.

Sau khi đến họ nhà trai mẹ của chú rể sẽ đảm nhiệm vai trò mang lễ vật đặt lên bàn thờ tổ tiên của họ nhà trai và tiến hành thắp nhang. Và đây cũng là một thủ tục thay lời nói với gia tiên họ nhà gái để xin phép được đón dâu về nhà. Ngoài ra nếu nhà gái và nhà trai có khoảng cách khá xa thì nghi lễ này được gộp trong đám hỏi hoặc lúc đón dâu.

le-xin-dau-gom-nhung-gi

Nếu như gia đình nhà trai đã thống nhất sẽ gộp lễ xin dâu vào lúc rước dâu thì nhà trai cần chuyển bị lễ vật từ trước và nhanh chóng thực hiện nghi thức này một cách nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến giờ lành đón dâu đã dự định từ trước.

➡️Xem thêm: Bài phát biểu trong lễ rước dâu – xin dâu hay nhất

Lễ vật xin dâu gồm những gì ?

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy những lễ vật xin dâu rồi đúng không ? Và có bao nhiêu bạn biết trong sính lễ đó bao gồm những gì và phần này Ely Wedding sẽ chia sẻ đến các bạn những lễ vật phải chuyển bị để tiến hành nghi lễ xin dâu. Thông thường tráp xin cưới được chuyển bị trong một cái tráp nhỏ có màu đỏ, Các lễ vật này được mẹ và chú rể mang đến nhà gái. Theo như phong tục truyền thống nhà trai phải chuyển bị bánh theo cặp tượng trưng cho Âm Dương ngữ hành. Mục đích mong muốn các đôi sống với nhau trọn vẹn và đầy hạnh phúc.

Bánh cốm và bánh phu thê là loại bánh thường được dùng trong lễ vật xin cưới của người dân việt nam. Bánh cốm tượng trưng cho Dương và bánh phu thế tượng trưng cho Âm. Không những thế ở một số nơi lễ vật xin cưới còn sử dụng bánh chưng và bánh dày. Điều này tượng trưng cho một tình yêu tròn trịa và sẽ vuông vức.

trap-le-xin-dau

 

Ngày nay phong tục này không còn quá cầu kỳ. Cả 2 gia đình sẽ thống nhất với nhau những lễ vật để tiết kiệm chí phí như ” chai rượi và trầu cau ” mà thôi, Sau khi nhà trai mang lễ vật đến nhà gái mẹ cô dâu sẽ nhận và đặt lễ lên bàn thờ tổ tiên và thắp hương và việc làm như là một thông điệp báo với nhà gái là nghi lễ rước dâu đang sắp chuyển bị diễn ra.

Hiện nay còn có nhiều gia đình vẫn theo phong cách truyền thống là nhà trai mang lễ đến phải bao gồm đóng góp vật chất cho nhà gái để làm đám cưới. Tuy nhiên ngày nay phong tục đó không còn được nhiều gia đình áp dụng vì như thế nhiều gia đình nghĩ rằng họ đang bán con gái hoặc ảnh hưởng danh tiếng của nhà gái.

Lễ vật xin dâu ngày nay chỉ là hình thức lòng biết ơn của nhà trai thể hình công nuôi dưỡng của bố mẹ cô dâu. Ngoài ra nghi lễ này còn được ví như sự yêu thương của gia đình nhà gia dành cho cô dâu tương lai họ của.

Lưu ý khi tổ chức lễ xin cưới mà bạn cần biết

Nếu gia đình 2 bên xa nhau thì bạn có thể gộp lễ xin cưới như mình đã nói ở phần trên. Lưu ý rằng khi gộp lễ xin cưới gia đình cô chú rể sẽ phải sắp xếp thứ tự người đưa lễ xin cưới của nhà trai mang sang từ lớn đến nhỏ. Người đứng đầu đoàn nhận lễ xin cưới phải là người trưởng họ và sẽ đứng cùng một người đội lễ vật xin dâu.

Hai người đứng đầu này sẽ vào nhà gái trước để mang lễ xin dâu đặt lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó mới thông báo cho các thành viên đứng ngoài đi vào để thông báo với nhà gái là nhà trai chính thức xin đón cô dâu về nhà trai.

le-xin-dau-gom-nhung-gi-1

Lễ xin dâu phải được diễn ra nhanh chóng để tránh trường lỡ mất giờ đẹp đón dâu. Thông thường sau khi thực hiện xong nghi thức xin dâu họ nhà gái sẽ vái chào các đoàn viên họ nhà trai rồi mời nhà trai vào nhà làm lễ cho nhanh chóng.

Trong quá trình làm lễ rước dâu, cô dâu phải hướng mặt về phía tước không được nhìn về phía nhà mình. Hàm ý là khi cô dâu nhìn về phía nhà sẽ đem lại rủi ro trong hôn nhân còn cô dâu nhìn về phía trước là sẽ có một cuộc sống đầy hạnh phúc ở phía trước kia.

Và trên đây là bài viết lễ xin dâu gồm những gì . Qua bài viết này Ely Wedding mong muốn bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc xin dâu và tổ chức đám cưới. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì quên nhấn like và chia sẻ để nhiều bạn cùng biết nhé! Thân ái.

Ngoài ra bạn đang muốn tham khảo các bảng giá chụp ảnh cưới khác nhau thì có thể tham khảo dịch vụ chụp ảnh cưới của Ely Wedding nhé !

Xem thêm bài viết:

?Cô dâu cần sắm gì trước ngày cưới

?Chụp ảnh cưới ngoại cảnh ở đâu đẹp

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo