Có nên kiêng 2 đám cưới anh em trong 1 năm không? Vì Sao

Đám cưới là 1 ngày lễ vô cùng trọng đại đối với các cặp đôi. Rất nhiều cặp đôi có cùng 1 câu hỏi là có nên kiêng 2 đám cưới anh em trong 1 năm không? Vì Sao?. Hãy cùng chụp ảnh cưới Ely Wedding đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

➡️Xem thêm:

I. Có nên tổ chức lễ cưới hai anh em trai trong một năm không?

Có nên kiêng 2 đám cưới anh em trong 1 năm không

Người Việt Nam thường có quan niệm “Có thờ có thiêng – có kiêng có lành”, vì vậy mọi thủ tục xoay quanh lễ cưới hỏi cũng gắn liền với những điều kiêng kị liên quan đến tâm linh. 

Đối với việc hai anh em trai trong một gia đình cùng kết hôn trong một năm thì người xưa cho rằng không có vấn đề gì phải kiêng kị. Dân gian cho rằng trong một năm đón cả hai nàng dâu là điều đáng vui mừng, song hỷ lâm môn. 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý phải chọn đúng ngày lành tháng tốt để cuộc hôn nhân thêm phần sung túc, may mắn. 

II. Hai chị em gái có nên cùng cưới một năm hay không? 

Có nên kiêng 2 đám cưới anh em trong 1 năm không

Tuy với hai anh em trai việc kết hôn cùng năm là chuyện tốt nhưng với hai chị em gái thì nó lại phạm phải điều đại kị. Người xưa cho rằng hai chị em gái cùng gả đi trong một năm sẽ là dấu hiệu cho cuộc hôn nhân không hạnh phúc. 

Mặc dù đó chỉ là quan niệm dân gian và chưa được khoa học chứng thực nhưng nếu xét về mặt thực tế thì việc hai chị em gái cùng gả đi trong một năm cũng là việc không nên. Cha mẹ cùng một năm phải rời xa hai người con gái sẽ cảm thấy trống vắng. Không chỉ vậy, làng xóm có thể bàn tán, xôn xao vì ở một số nơi vẫn còn nặng nề về hủ tục. Hơn nữa, một số gia đình cũng không đủ kinh tế để lo của hồi môn cho cả hai cô con gái trong một năm. 

III. Những điều cần kiêng kỵ quan trọng trong đám cưới 

Có rất nhiều điều cần kiêng kỵ để đảm bảo một đám cưới hoàn hảo. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên tham khảo. 

Những điều cần kiêng kỵ quan trọng trong đám cưới 

1. Mẹ cô dâu không xuất hiện trong lễ rước dâu

Điều cần kiêng kị đầu tiên là mẹ cô dâu không nên xuất hiện trong lễ rước dâu. Đây được coi là một trong những điều tối kỵ của đám cưới. Mẹ cô dâu sẽ không gia nhập đoàn rước dâu và phải ở lại nhà chứ không được đi theo con gái về nhà chồng.

Người xưa quan niệm nếu có mẹ đi theo thì cô dâu sẽ bịn rịn, quyến luyến khiến buổi lễ không được vui vẻ.

2. Cô dâu không được xuất hiện trước khi có chú rể vào đón

Khi nhà trai đến đón dâu sẽ cần làm lễ trước bàn thờ gia tiên. Lúc này cô dâu phải ở yên trong phòng và tuyệt đối không được ló mặt ra ngoài. Bên ngoài hai bên thông gia sẽ cùng trò chuyện, trình lễ. Sau đó chú rể sẽ vào trong phòng đón cô dâu ra ngoài. 

3. Không nên tổ chức lễ cưới khi có tang

Theo đúng tục lệ thì nếu trong gia đình có tang,  cô dâu, chú rể phải để tang một năm và không được tổ chức đám cưới trong thời gian đó. Đám cưới vốn là hỷ sự, tang ma lại là việc đáng buồn nên cần tránh nhau để không bị xui xẻo.

Hơn nữa, người vừa mới mất mà tổ chức đám cưới linh đình thì cũng không thích hợp lắm. Việc kiêng kị đám cưới cũng chính là một cách thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ người đã qua đời.

4. Kiêng sự đổ vỡ trong đám cưới

Sự đổ vỡ đều cần phải kiêng dè trong tất cả sự kiện quan trọng. Vào ngày thành hôn, mọi sự phải được tròn trịa, hoàn hảo. Nếu có sự đổ vỡ sẽ gây ra mối lo ngại về điềm xấu sau này. Vì vậy, hai bên gia đình cần chú ý tránh gây đổ vỡ các vật dụng như bát, ly, gương…vv trong lễ cưới. 

5. Cô dâu nếu đã có bầu thì không được vào cửa chính

Đây là một quan niệm được cho là đã lỗi thời và lạc hậu. Cô dâu dù mang bầu thì cũng là mang thêm con, thêm cháu cho gia đình nên nếu phải đi cửa phụ thì không hợp lý lắm. Tuy nhiên, người xưa cho rằng “sinh dữ tử lành”, cô dâu có bầu vẫn nên tránh đi cửa chính thì hơn. 

Dù vậy, thời nay không còn nhiều nơi áp dụng quan niệm đó nữa. Cô dâu có bầu vẫn được đi cửa chính như bình thường. 

Lời kết: 

Kết lại thì những điều kiêng kị vốn thuộc quan niệm của người xưa, bạn có thể cân nhắc nên theo hay không theo. Hãy nhớ câu nói đức năng thắng số, nếu đôi lứa thật lòng yêu thương nhau, nỗ lực gây dựng hạnh phúc gia đình thì không cần lo lắng điềm lành, điềm gở gì cả. 

Trên đây là những thông tin về thắc mắc kiêng 2 đám cưới anh em trong 1 năm, nên hay không và vì sao? ELY hy vọng những thông tin này có ích cho bạn! Chúc bạn trăm năm hạnh phúc!

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo