Cẩm nang sau cưới: Những điều giúp bạn giữ lửa hạnh phúc

Khi quyết định tổ chức đám cưới tức là cặp đôi đã chọn lựa sẽ dành cả đời bên nhau. Cuộc sống rất dài nên khó tránh khỏi những lúc tình cảm lứa đôi nguội nhạt. Vậy làm thế nào để giữ lửa hạnh phúc cho cuộc hôn nhân trọn vẹn? Cùng Chụp ảnh cưới Ely Wedding đi tìm câu trả lời trong bài bài viết dưới đây nhé!

I. Hãy cam kết trước khi kết hôn 

cẩm nang sau cưới

Ở phương Tây, nhiều cặp đôi đã sử dụng hợp đồng hôn nhân trước lễ cưới. Cô dâu và chú rể cũng đưa ra các điều khoản và ký cam kết nếu vi phạm họ sẽ phải chịu phạt. Đây thực ra là một ý tưởng khá hay ho nhằm giữ hạnh phúc hôn nhân. 

Trên thực tế, việc không có sự cam kết trước khi kết hôn sẽ khiến cả hai bước vào cuộc hôn nhân với sự mông lung. Có rất nhiều điều ta cần rõ ràng ngay từ đầu để cuộc sống chung trở nên tốt đẹp. Cụ thể như sau:

1. Cam kết về tài chính chung

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm với tất cả mối quan hệ. Cặp đôi nên xác định rõ thu nhập của hai vợ chồng sẽ sử dụng riêng hay sử dụng chung. Sử dụng riêng thì đóng góp các khoản chung như thế nào? Sử dụng chung thì phân chia tiêu dùng sao cho hợp lý?

Mỗi tháng, bạn nên liệt kê rõ các khoản tiền cần chi tiêu và thống nhất cách tiêu tiền với nhau. Một cặp đôi nếu người vợ tính tiết kiệm còn người chồng lại thích tiêu xài thoải mái thì sẽ rất khó sống. Vì vậy, cả hai cần chốt cách thức chi tiêu trước khi kết hôn. 

2. Ở riêng hay sống chung với mẹ chồng?

So với tài chính thì đây cũng là vấn đề nhạy cảm không kém cạnh. Sống chung với mẹ chồng là điều mà nhiều nàng dâu đang cảm thấy lo lắng. Nhiều dâu thích sự thoải mái, tự do nên sẽ gặp khó khăn với việc sống chung với quá nhiều người. Do đó, dâu rể phải bàn bạc thật kỹ về chuyện sống chung như thế nào nhé!

3. Hai bạn muốn có con vào thời điểm nào?

Việc có con cũng rất quan trọng. Thời điểm có con cũng như cách thức nuôi con cũng cần bàn bạc kỹ trước khi tiến tới hôn nhân. Cả hai phải chắc chắn rằng mình xác định được mốc thời gian có em bé: sau cưới luôn hoặc một thời gian sau cưới. 

Ngoài ra, việc dự sinh mấy bé cũng như có để ông bà hai bên can thiệp vào quá trình mang thai, chăm sóc trẻ không cũng cần phải đưa ra nói rõ từ trước 

Bên cạnh những vấn đề trên, cặp đôi cũng cần cam kết một số chuyện khác như: đối nội đối ngoại, cuộc sống cá nhân, mục tiêu vật chất…vv. Khi đã rõ ràng với nhau ngay từ đầu thì cuộc sống về sau sẽ bớt xích mích, tranh chấp hơn. 

II. Giữ lửa hôn nhân: Sự bền vững bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt

cẩm nang sau cưới cho cô dâu

1. Lắng nghe mỗi ngày

Hôn nhân khác khi yêu nhau ở chỗ là các bạn sẽ gặp nhau mỗi ngày. Ăn chung, ngủ chung và sinh hoạt chung nên sự gần gũi là rất lớn. Nhiều cặp đôi nói rằng vì ở bên nhau nhiều quá nên hết chuyện để nói. Thật ra đó chỉ là một góc nhìn phiến diện thôi. ELY cho rằng chuyện để nói thì không hết mà quan trọng là hai người còn lắng nghe nhau hay không. 

Nếu hai vợ chồng cùng thể hiện sự hứng thú lắng nghe người kia nói mỗi ngày thì người kia chắc chắn sẽ có động lực để kể chuyện, ngay cả những chuyện vụn vặt nhất trong ngày. Và biết đâu, những mẩu chuyện bé tí xíu đó lại khiến cho đôi lứa thêm hiểu nhau hơn hoặc khiến không khí gia đình thêm vui vẻ hơn. 

Vì vậy, hãy nhớ rằng trong suốt cuộc hôn nhân của mình, bạn cần lắng nghe bạn đời của mình mỗi ngày nhé!

2. Hãy quan tâm từng chi tiết

Bạn đã bao giờ nghe câu “Chi tiết hoàn hảo làm nên một tổng thể hoàn hảo” chưa? Một cuộc hôn nhân hoàn mỹ thực ra không được xây nên bởi những điều quá to tát và vĩ đại mà nó được xây dựng bởi những quan tâm rất đỗi bé nhỏ hàng ngày. 

Hãy quan tâm đến những gì người ấy nghĩ, người ấy thể hiện và những vấn đề người ấy gặp phải. 

Ví dụ: Anh ấy hay phải làm việc muộn, hãy pha cho anh ấy chút trà thơm hoặc chuẩn bị cho anh ấy vài món điểm tâm nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, cần phân biệt giữa quan tâm và kiểm soát. Hãy quan tâm vừa phải, vẫn để nhau có góc trời riêng bạn nhé!

cẩm nang sau cưới cho các cặp đôi

3. Đừng quên tạo những bất ngờ 

Có thể nói, những bất ngờ thú vị chính là làn gió mát cho cuộc hôn nhân của bạn. Bên cạnh những món quà trong các dịp lễ quen thuộc, hãy tạo bất ngờ bằng cách tặng quà vào ngày thường. Đơn giản chỉ là một chiếc bánh xinh vào cuối ngày, một bữa ăn tối lãng mạn vào cuối tuần hay một nụ hôn nhẹ vào buổi sáng….vv. Những bất ngờ nhỏ xinh sẽ đem đến niềm vui ấm áp cho cuộc hôn nhân của bạn.

3. Đặt trách nhiệm lên hàng đầu

Không chỉ trong công việc mà trong tình yêu hay trong hôn nhân cũng cần có trách nhiệm. Bạn cần có trách nhiệm với các công việc của gia đình như việc nhà, việc chăm sóc con cái, việc đối nội đối ngoại. Hãy luôn là người đồng hành, là trợ thủ đắc lực bên cạnh người bạn đời của mình. Hãy cho họ thấy bạn luôn chu đáo và quán xuyến được những công việc trong cuộc sống chung.

Trên đây là vài điều đơn giản ELY muốn gửi gắm đến bạn vì trong quan niệm của ELY, đó là những điều mà bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng cần phải có. Còn rất nhiều điều để giữ lửa hôn nhân khác nữa, ELY cho rằng mỗi cuộc hôn nhân sẽ có những hướng đi riêng của nó. ELY chúc bạn và người ấy trăm năm hạnh phúc. 

➡️Xem thêm: Chụp ảnh gia đình kỷ niệm ngày cưới cần chuẩn bị những gì?

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo