Cách làm cổng cưới lá dừa miền Tây đẹp và đơn giản.

Miền Tây luôn có những nét đẹp văn hóa độc đáo và thu hút các quan khách khi đến đây. Một trong đó là phong tục về đám cưới và sự độc lạ của những cánh cổng cưới có một không hai.

Thay vì kết cổng cưới bằng hoa hay vải lụa, bóng bay như các tỉnh thành miền Bắc. Ở miền Tây họ lại chọn chất liệu là lá dừa, lá cọ để tạo thành chiếc cổng cưới vô cùng đẹp mắt và ý nghĩa.

Đòi hỏi sự tỉ mỉ và con mắt nghệ thuật cao, không hề đơn giản để tạo ra những chiếc cổng cưới với hình thù long phượng hoặc các bông hoa đẹp mắt như vậy. Hãy cùng mình tìm hiểu về cách tạo ra một chiếc cổng cưới lá dừa đặc biệt của người dân miền Tây như nào nhé!

➡️Tham khảo thêm: 

I. Ý nghĩa của cổng cưới bằng lá dừa là gì?

Cách làm cổng lá dừa

Việc những cánh cổng cưới được làm từ chất liệu lá dừa đã có từ rất lâu ở vùng sông nước miền Tây, nó như một nét đẹp văn hóa không thể thay thế của người dân nơi đây.

Những chiếc lá dừa được kết chặt với nhau tạo lên những hình dáng con vật là biểu tượng cho cô dâu chú rể, hoặc những bông hoa kì công.. mọi thứ tượng trưng cho sự giản dị và gắn bó của những người dân miền Tây.

Chất liệu bằng lá dừa cũng thể hiện sự thân thiện với môi trường, hòa hợp cùng thiên nhiên và sự gần gũi như chính tính cách con người ở đây.

II. Cách làm cổng cưới bằng lá dừa miền Tây đơn giản 

Trước đây, mỗi khi có gia đình nào tổ chức đám cưới, những người dân xung quanh sẽ cùng hợp vào và giúp đỡ để cùng tạo lên một chiếc cổng cưới lá dừa đẹp nhất. Mỗi người một chân một tay và họ thấy vui về điều này, như sự gửi gắm lời cầu chúc tốt đẹp đến cô dâu chú rể.

Ngày nay, với sự phát triển và cập nhật những xu hướng thời đại, những cánh cổng cưới bằng lá dừa đã được thực hiện nhanh hơn nhờ đội ngũ setup tiệc cưới.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm một chiếc cổng cưới bằng lá dừa với mẫu đơn giản nhất :

1.  Nguyên liệu

 • Tán lá dừa dài : tùy vào kích thước của cổng mà cắt lá dừa cho đủ. Theo khổ thông thường thì sẽ cần 15 tán lá.
 • Lá dừa vàng : tầm 300 – 320 lá.
 • Bìa cứng hình tròn : 2 tấm, đường kính 30cm ( đục lỗ tròn ở giữa )
 • Dây sắt : 2 cái ( dài 30 cm /1 dây )
 • Đinh thép 10 cm : 30 cái
 • Những vật dụng khác : dao, kéo, búa, đinh, súng bắn ghim , thước đo..

Cách làm cổng cưới bằng lá dừa miền Tây đơn giản 

2. Cách làm 

B1 : Cắt hết phần lá dừa, chỉ để lại phần thân của tán lá để dùng. Sau đó chặt thành các khúc có độ dài như sau 

 •  4 khúc dài 2,8m.
 •  6 khúc dài 2,5m.
 • 2 khúc dài 1,8m.
 • 2 khúc dài 90cm.
 • 2 khúc dài 80cm.
 •  6 khúc dài 30cm.

B2 : Dựng trụ cổng 

 •  Với 2 khúc dài 2.8m, bạn đặt phần chân của chúng bằng nhau, 2 khúc cách nhau 30cm. Lấy 1 khúc 30cm đặt vuông góc vào giữa khoảng cách 2 khúc dài rồi dùng búa và đinh gắn cố định lại. Gắn 3 khúc 30cm để tạo độ chắc hơn, gắn cố định các khúc dài theo thứ tự 20cm, 95cm, 170cm. Làm tương tự với 2 thanh 2.8m và 3 thanh 30cm còn lại
 •  Với 2 khung đã được làm như trên, bạn đặt chúng cách nhau 1 khoảng bằng 2 khúc dài 1,8m rồi dùng đinh đóng cố định 8 góc. Hai khúc này vuông góc với trụ và đặt cách nhau 30cm
 • Tiếp theo, dùng 2 khúc 80cm đặt cách trụ cổng vừa dựng về phía trước 2.5m và chếch 1 góc 45 độ, với mỗi bên như vậy dùng 3 khúc 2.5m cố định lại bằng đinh để giúp cổng có thể đứng vững chắc hơn, và cũng là để làm giá đỡ trang trí.

B3 : Làm hoa 

Bạn sẽ dùng lá dừa vàng để tạo lên các bông hoa làm điểm nhấn trên cổng cưới lá dừa vừa dựng.

Uốn cong lá dừa vàng, hai đầu lá cố định bằng súng bắn ghim bằng tay trên phần rìa tấm bìa cứng, làm tương tự như vậy với những chiếc lá tiếp theo, xếp san sát nhau sao cho thành hết 1 vòng quanh tấm bìa

Tiếp theo, xỏ sợi dây sắt luồn qua lỗ bìa cứng, tiếp tục uốn cong lá, 2 đầu lá xiên qua miếng sắt, tạo thành cánh hoa bên trong, và phải bé hơn vòng bên ngoài. Làm như vậy khoảng 3-4 tầng cánh hoa tùy ý thích, bước cuối hãy ép chặt phần giữa, phần sắt thừa bẻ cong để cánh hoa không bị bung, nếu thích có thể dùng 1 bông hoa hồng gắn keo vào giữa bông hoa lá dứa vừa làm để tạo điểm nhấn đẹp cũng như che đi phần sắn thừa. Hãy làm hai bông như vậy để gắn lên phần trên của trụ cổng.

B4 : Trang trí cổng cưới 

Những phần khoảng không thừa ra được chắn bởi các thanh tán lá dừa sẽ được đan che đi bởi lá dừa xanh và lá dừa vàng.

Đầu tiên, hãy cắt những lá dừa xanh có độ dài bằng nhau, xếp song song, cách nhau bằng đúng khoảng độ rộng của nó rồi bắn ghim cố định trên các thanh trụ cổng ngang dọc đã làm.

Sau đó, chúng ta lấy lá dừa vàng đan vuông góc, cứ như vậy cho đến khi kín, chưa cần trang trí gì nhiều thì đã rất đẹp rồi.

Hai bên trụ cổng có thể gắn chữ “Hỷ” màu đỏ nội bật lên phần lá dừa đã đan (cách mặt đất khoảng 2m, gắn 2 bông hoa bằng lá dứa bên dưới chữ Hỷ (cách mặt đất 1.5m), trên cùng của cổng treo hai “chuỗi hạt” đủng đỉnh (đó là quả của cây đủng đỉnh), sẽ rất đẹp đó!

Vậy là đã hoàn thành chiếc cổng cưới bằng lá dừa vô cùng độc đáo và ý nghĩa để chụp ảnh cưới rồi. Với cách làm vô cùng chi tiết và dễ hiểu trên, hi vọng sẽ giúp bạn nào muốn tham khảo và có ý định làm một chiếc cổng độc lạ như vậy.

Trân trọng!

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo