Bê tráp là gì? Những điều cần nắm rõ khi đi bê tráp

Theo tập tục của người Việt, lễ ăn hỏi là một phong tục không thể thiếu trong việc tổ chức đám cưới từ xưa đến nay. Và bê tráp là một việc quan trọng trong phong tục ăn hỏi ấy. Vậy “ bê tráp “ có ý nghĩa là gì?

Bài viết này Ely Wedding sẽ giải thích cho các bạn hiểu ý nghĩa của việc “bê tráp” cũng như những vấn đề cần nắm rõ khi thực hiện việc bê tráp sao cho đúng và chuẩn nhất nhé!

➡️Có thể bạn quan tâm: 

I. Bê tráp là gì?

bê tráp là gì?
Bê tráp là gì?

Bên tráp là một nghi lễ truyền thống vô cùng quan trọng được thực hiện trong lễ ăn hỏi của người viết. Bê tráp hay người ta còn gọi với một cái tên khác là bưng quả bưng lễ.

Nghi lễ có sự tham gia bởi hai đội hình: đội bê tráp nhà trai và đội bên tráp nhà gái. Trong lễ ăn hỏi đội hình bê tráp nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội hình bê tráp nhà gái cho nhà gái. Nghi lễ trao tráp mang ý nghĩa trao duyên và chúc cho cặp đôi hạnh phúc trăm năm.

II. Ý nghĩa của “bê tráp” 

Ý nghĩa nghi lễ bê tráp
Ý nghĩa nghi lễ bê tráp

Trong lễ ăn hỏi, bên nhà trai sẽ chuẩn bị những tráp sính lễ ( mâm quả) để mang sang nhà gái, nhằm mục đích xin phép được đón cô dâu về nhà chồng.

Những mâm tráp đó sẽ cần một đội ngũ những chàng trai bê và di chuyển sang nhà gái, còn phía nhà gái sẽ có những cô gái đợi để nhận những mâm lễ đó. Việc này người ta gọi chung là “bê tráp”.

Chuyện “bê tráp” là một nghi lễ rất quan trọng với cô dâu chú rể. Vì việc đội bê tráp nam trao mâm lễ cho đội bê tráp nữ mang ý nghĩa như sự trao duyên và chúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

III. Những điều cần nhớ khi thực hiện việc bê tráp 

1.  Cách sắp xếp những mâm tráp 

cách sắp xếp mâm tráp

Việc bê tráp theo các mâm tráp đều phải được sắp xếp theo thứ tự, chứ không phải muốn ưu tiên hay mâm nào bê trước bê sau cũng được đâu các bạn nhé!

  • Với lễ ăn hỏi 5 – 7 tráp thứ tự lần lượt sẽ là : tráp cau, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả, các tráp cao ( bánh phu thê, hạt sen, trà…)
  • Với lễ ăn hỏi 9 – 11 tráp thứ tự lần lượt sẽ là : tráp cau, tráp rượu thuốc, tráp lợn sữa, tráp hoa quả, tráp xôi, tráp nước ngọt, các tráp cao.

Cùng với việc sắp xếp mâm tráp như trên, thì đội ngũ đỡ tráp cũng sẽ đứng xếp hàng theo thứ tự từ thấp đến cao.

➡️Tham khảo: Thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu : 5 lễ, 7 lễ, 9 lễ là như nào?

2. Bê tráp sao cho đúng? 

Sau khi đã xong hết các khâu chuẩn bị ở nhà trai, đến đúng giờ đẹp tất cả mọi người cùng những mâm tráp lễ sẽ được khởi hành đi sang nhà gái.

Khi sang đến nhà gái, đội hình nhà trai sẽ được sắp xếp theo thứ tự đúng để đi vào nhà gái : đi đầu là ông bà, rồi đến bố mẹ chú rể; sau đó là chú rể, tiếp theo là đội hình bê tráp, và cuối cùng là họ hàng nhà trai.

Khi hai gia đình đã chào hỏi xong thì đội bê tráp nam sẽ trao tráp lễ cho đội nữ bên nhà gái ( trao duyên), và đội nữ sẽ đưa một phong bao lì xì cho các bạn nam ( trả duyên).

3. Trang phục của đội bê tráp 

trang phục bê tráp

Đây cũng là một việc cần chú trọng. Trước đây thì đội bê lễ nam sẽ mặc áo sơ mi trắng và thắt nơ đỏ ở cổ áo, quần tối màu. Còn đội đỡ lễ nữ sẽ mặc những tà áo dài thướt tha.

Còn hiện tại, trang phục của đội bê tráp nam đã có sự thay đổi là chuyển sang mặc áo dài ( nếu chú rể mặc áo dài) , hoặc vẫn giữ nguyên là áo trắng quần tối màu ( nếu chú rể mặc vest)

Cần nhớ là khi chọn trang phục cho đội bê tráp thì màu sắc và dáng áo nên tương đồng với trang phục của cô dâu chú rể, làm nền cho cô dâu chú rể được nổi bật.

➡️Xem thêm: Thuê áo dài cưới ở Hà Nộ

4. Những điều nên tránh trong ngày bê tráp ( ngày ăn hỏi ) 

  • Không thực hiện việc bê tráp vào tháng 7 âm, vì đây là tháng cô hồn. Tất cả mọi việc lớn đều nên tránh tháng này nếu không muốn bị đen đủi hoặc kém may mắn.
  • Kiêng bê tráp vào những năm Kim Lâu của cô dâu, năm xung với cả cô dâu và chú rể. Đây là những năm nếu cưới hỏi thì hôn nhân sẽ không bền vững, hoặc đường con cái có trục trặc. Vì theo các cụ thì “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.
  • Tránh những ngày được gọi là Cô thần, quả tú.. Vì nó không tốt cho cô dâu.

5. Lưu ý với đội hình bê tráp

  • Đội hình bê – đỡ tráp phải là những chàng trai cô gái chưa lập gia đình, có ngoại hình cao ráo, khuôn mặt rạng rỡ tươi vui. Điều này vì quan niệm họ là những người đại diện cho cái duyên và bộ mặt của cô dâu chú rể, nên không thể quá xuề xòa.
  • Những người bê tráp cần có mặt ở nhà trai nhà gái trước tầm 1 tiếng, vừa để makup, vừa tránh những vấn đề phát sinh mà đến gấp quá lại không kịp thay đổi.
  • Cần thực hiện đúng với yêu cầu và những vấn đề mà bên nhà trai hoặc nhà gái đưa ra, làm sao để buổi lễ ăn hỏi diễn ra thuận lợi nhất.
  • Bên nhà gái cần phải trao lì xì cho nhà trai, không được giữ lại. Vì đây là việc trao – trả duyên, nên nếu không muốn bị ế hay cô đơn thì đừng giữ duyên lại làm gì các bạn nhé!

Tùy theo mỗi vùng miền mà sẽ có lễ ăn hỏi cũng như cách bê tráp và số lượng mâm tráp khác nhau. Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa và điều cần nhớ khi bê tráp của người miền Bắc, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn.

Và đừng quên liên hệ với Ely Wedding khi có nhu cầu chụp ảnh cưới nhé, với 10 năm kinh nghiệm Ely tự hào là cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi uy tín hàng đầu Việt Nam.

➡️Xem thêm các dịch vụ cưới tại Ely: 

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo