Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ nhà trai nhà gái

Lễ ăn hỏi là nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Đây là ngày mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin gả con gái cho họ.

Trong lễ ăn hỏi sẽ có đại diện 2 bên đứng lên có đôi lời phát biểu. Tuy nhiên, đứng trước đám đông quan viên hai họ không phải ai cũng tự tin phát biểu, và cũng không biết mình nên nói như thế nào cho đúng cho chuẩn.

Do đó, trong bài viết dưới đây dịch vụ chụp ảnh cưới ELy Wedding sẽ chia sẻ đến bạn mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ nhà trai và họ nhà gái.

Cùng tìm hiểu nhé!

➡️Xem thêm:

I. Lễ ăn hỏi là gì? Tham gia trong lễ ăn hỏi gồm những ai?

1. Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng trong truyền thống của người Việt. Lễ ăn hỏi là lúc hai bên gia đình chính thức hứa gả con cái  cho nhau, và xác định mới quan hệ mới trong hôn nhân: cô gái sẽ trở thành vợ sắp cưới của chàng trai. Đây cũng là ngày mà gia đình nhà trai mang lễ vật đến để xin làm rể nhà gái.

Một lễ ăn hỏi trọn vẹn sẽ diễn ra trong buổi sáng hoặc sớm hơn, tùy vào từng gia đình lễ ăn hỏi có thể diễn ra sát ngày cưới 1 tháng, 1 tuần hoặc 1 ngày. Sau buổi lễ, cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng của nhau.

lễ ăn hỏi là gì

➡️Tham khảoLễ xin dâu gồm những gì ? Thủ tục như thế nào

2. Tham gia trong lễ ăn hỏi gồm những ai?

Phía nhà trai bao gồm: ông bà, bố mẹ, chú rể, bạn bè, đội bê tráp

Lễ ăn hỏi

Phí nhà gái bao gồm: ông bà, bố mẹ, cô dâu, đội hình đỡ lễ

lễ ăn hỏi

II. Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ nhà trai nhà gái 

Người phát biểu trong lễ ăn hỏi rất quan trọng, không chỉ cần đầy đủ nội dung mà bài phát biểu cần phải ngắn gọn xúc tích. Người phát biểu là người có tài ăn nói trong họ tộc, bài phát biểu cần chuẩn bị từ trước để buổi lễ diễn ra thuận lợi.

Việc chuẩn bị bài phát biểu trong buổi lễ ăn hỏi không chỉ giúp buổi lễ diễn ra suôn sẻ mà còn thể hiện sự chu đáo trong ngày lễ của con cháu.

1. Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà trai

Sau khi sính lễ trao tay nhà gái sẽ đặt 1 phần sính lễ nên bàn thờ, tiếp sau đó đại diện nhà trai đứng nên phát biểu. Bài phát biểu cần có:

  • Thưa gửi, giới thiệu họ tên quan hệ với cô dâu/ chú rể và lời cảm ơn khi có sự hiện diện của mọi người.
  • Giới thiệu các thành viên họ nhà trai
  • Nói rõ mục đích chính khi xin dâu
  • Lời cảm ơn gia đình nhà gái và chúc cho cô dâu chú rể chăm năm hạnh phúc

bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là ………đại diện cho họ nhà trai có đôi lời phát biểu như sau:

Xin được giới thiệu : ( giới thiệu từng người, người cao tuổi trước, người ít tuổi sau). Hai cháu qua thời gian tìm hiểu đã được hai bên gia đình cho tiến tới kết hôn, thì hôm nay là ngày lành tháng tốt đại diện nhà trai chúng tối chuẩn bị gồm 5 tráp lễ vật để xin cưới cháu ( tên cô dâu). Mong nhà gái nhận lễ ăn hỏi của chúng tôi và cho chúng tôi chọn ngày tháng tốt để tổ chức lễ cưới và đưa dâu về bên họ nhà trai. Đây cũng là buổi giao lưu gặp mặt nói chuyện của cả hai họ hai bên gia đình nhà gái có thắc mắc, mong muốn hay yêu cầu gì thẳng thắn trình bày cho bên gia đình nhà trai chúng tôi biết để giải quyết và hy vọng đây cũng là tiền đề mang đến hạnh phúc cho 2 cháu. Tôi xin hết!

2. Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái

Sau khi nhà trai phát biểu xong, đại diện nhà gái sẽ đứng nên đáp lại lời phát biểu.

Cảm ơn lời phát biểu của họ nhà trai, họ nhà gái chúng tôi cũng có đôi lời phát biểu như sau:

Tôi tên là…..đại diện cho họ nhà gái xin được giới thiệu với họ nhà trai….giới thiệu người nhiều tuổi trước, ít tuổi sau) Hôm nay là ngày….tháng…năm ….ăn hỏi của 2 cháu ( tên cô dâu, chú rể) như gia đình hai bên đã thống nhất từ trước. Gia đình nhà gái xin chân thành cảm ơn gia đình nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo, chúng tôi cũng tôi cũng xin được chấp thuận để 2 cháu tiến tới hôn nhân từ giờ phút này coi như cháu ( tên chứ chú rể) và cháu đã là con dâu con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại mong hai gia đình dạy dỗ 2 cháu để 2 cháu làm tròn bổn  phận con cháu, Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu cũng suôn sẻ hạnh phúc bên nhau trọn đời.

phát biểu trong lễ ăn hỏi

Thay mặt nhà gái tôi xin mời gia đình nhà trai uống nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.

Sau khi nhà gái phát biểu xong đại diện nhà trai sẽ đứng nên phát biểu: Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu (tên cô dâu, chú rể) nay hai cháu đã là con trong gia đình, chúng tôi hy vọng cả hai sẽ thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà. Gia đình tôi cảm ơn các ông bà cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay. Chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới.

Sau đó nhà gái sẽ lại quả và tạm biệt nhà trai nhà gái cũng tiếp lời nhà trai: gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có 1 số lễ vật lại quả gửi về cho gia đình nhà trai. Như đã thống nhất hai nhà sẽ gặp nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai nên đường bình an vui vẻ và hy vọng tình thông gia hai họ hai gia đình sẽ bền chặt.

Lời kết: 

Trên đây là bài mẫu phát biểu trong lễ ăn hỏi ngắn gọn xúc tích để bạn tham khảo. Nếu bạn đang có cầu thuê dịch vụ chụp ảnh phóng sự cưới trong lễ ăn hỏi xin vui lòng liên hệ với Ely Wedding để được tư vấn Miễn phí!

Trân trọng!

➡️Xem thêm:

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Phương Huyền, làm việc tại chụp ảnh cưới Ely Wedding. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ cưới hỏi: thuê trang phục cưới hỏi, makeup cô dâu, chú rể…..tại Ely Wedding. Tất cả những nội dung được viết ra tại website ELY.COM.VN đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://ely.com.vn
facebook
zalo